Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Mỹ tuyên bố chưa thể kết luận nguồn gốc virus corona, kêu gọi điều tra độc lập

25/05/2021 16:29 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 24-5 (giờ địa phương) cho biết vẫn chưa có đủ thông tin để kết luận nguồn gốc của virus corona, kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vấn đề này.

Mỹ tuyên bố chưa thể kết luận nguồn gốc virus corona, kêu gọi điều tra độc lập - Ảnh 1.

Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

"Chúng tôi chưa có đủ thông tin để kết luận về nguồn gốc (của virus corona). Chúng tôi cần dữ liệu. Chúng tôi cần một cuộc điều tra độc lập. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang kêu gọi" - bà Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, nói trong cuộc họp báo ngày 24-5.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các báo cáo về việc một số nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị bệnh từ trước khi nước này ghi nhận các ca COVID-19 đầu tiên vào tháng 12-2019.

Trước đó, báo Wall Street Journal ngày 23-5 đã dẫn một báo cáo tình báo chưa được công bố của Mỹ cho biết 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán có triệu chứng như mắc COVID-19 từng nhập viện điều trị vào tháng 11-2019.

Một ngày sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ thông tin trong báo cáo, nói thông tin này "hoàn toàn sai sự thật".

Ông Triệu nhắc lại cuộc điều tra nguồn gốc virus của nhóm điều tra do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu hồi đầu năm, và báo cáo nói rằng khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm cực kỳ khó xảy ra.

Dù vậy, theo nguồn tin của Reuters, các cơ quan Mỹ lo ngại nhóm điều tra của WHO không thể tiến hành các cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus ở Trung Quốc, do đó các cơ quan này cảnh giác với các phát hiện và kết luận của WHO.

"Chúng tôi vẫn còn những câu hỏi quan trọng về những ngày đầu của đại dịch COVID-19, trong đó có nguồn gốc của virus ở Trung Quốc" - một phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng nói.

Trung Quốc lên tiếng vụ Trung Quốc lên tiếng vụ '3 nhà nghiên cứu ở Vũ Hán nhập viện tháng 11-2019'

TTO - Ngay trước kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) ngày 24-5, báo Mỹ tiết lộ thông tin "3 người từ Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh vào tháng 11-2019 và nhập viện". Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ, và đặt nghi vấn ngược lại về Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận