Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Người Mỹ gốc Trung Quốc kiện ông Trump vì nói SARS-CoV-2 là ‘virus Vũ Hán’

22/05/2021 14:58 GMT+7

TTO - Tổ chức người Mỹ gốc Hoa tại Mỹ đã kiện cựu tổng thống Donald Trump vì dùng các từ như 'virus Vũ Hán' hay 'virus Trung Quốc' để đề cập tới đại dịch do virus corona chủng mới (COVID-19), cho rằng điều này làm gia tăng bạo lực với người Mỹ gốc Á.

Người Mỹ gốc Trung Quốc kiện ông Trump vì nói SARS-CoV-2 là ‘virus Vũ Hán’ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong đơn kiện gửi tòa án liên bang ở thành phố New York (Mỹ) ngày 20-5, tổ chức Liên minh dân quyền người Mỹ gốc Hoa (CACRC) cho rằng việc ông Trump sử dụng những cụm từ nêu trên là lời nói vô căn cứ, vì nguồn gốc của virus gây COVID-19 vẫn chưa được xác định.

Đại dịch COVID-19 bùng lên vào giai đoạn đầu năm 2020, thời điểm ông Trump còn là tổng thống Mỹ.

Trong các bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump thường cho rằng Trung Quốc phải có trách nhiệm vì COVID-19. Cựu tổng thống Mỹ đề cập tới loại virus này bằng những cái tên như "virus Trung Quốc", "virus Vũ Hán", hay "virus Kung Flu".

Dù thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc là nơi đầu tiên trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm tăng cao và nhiều trường hợp tử vong vì COVID-19, đến nay nguồn gốc virus vẫn là chủ đề gây tranh cãi.

Theo đơn kiện vừa qua, tổ chức người Mỹ gốc Hoa cho rằng hành động của ông Trump đã khiến người người Mỹ gốc Hoa và gốc Á nói chung "đau khổ về cảm xúc", dẫn tới gia tăng bạo lực phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc Hoa trên đất Mỹ.

"Hành vi cực đoan và thái quá của bị đơn (ông Trump) đã khiến thành viên của tổ chức nguyên đơn (người Mỹ gốc Hoa) cũng như phần lớn người Mỹ gốc Á đau khổ cảm xúc, dẫn tới xu hướng bạo lực gia tăng không thể nhầm lẫn nhắm vào người Mỹ gốc Hoa và gốc Á từ New York cho tới California", đơn kiện viết.

Thực tế trong thời gian qua báo chí Mỹ đã đưa tin nhiều về tình trạng người gốc Á bị tấn công ở Mỹ. Một trong các vụ lớn nhất là ngày 17-3, khi một tay súng nã đạn vào 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Theo một khảo sát của Pew công bố ngày 18-4, có 81% người Mỹ gốc Á trưởng thành nói bạo lực chống lại họ gia tăng. Trong số này có 20% người trả lời nói rằng cách ông Trump mô tả về Trung Quốc nằm trong số lý do dẫn tới gia tăng bạo lực với người gốc Á.

Hôm 20-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật về tội ác thù hận COVID-19, một đạo luật ban hành nhằm chống phân biệt và thù hận nhắm vào người gốc Á.

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á

TTO - Ông Joe Biden ký ban hành đạo luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ nhằm ngăn các hành động chống người gốc Á vốn đang tăng mạnh trong thời gian qua.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận