Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật chống tội ác thù ghét người gốc Á

19/05/2021 06:41 GMT+7

TTO - Các nhà lập pháp Mỹ ngày 18-5 thông qua đạo luật chống tội ác thù ghét nhằm vào người gốc Á. Dự luật đã đến bàn của Tổng thống Joe Biden.

Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật chống tội ác thù ghét người gốc Á - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer (giữa) trong cuộc họp báo về dự luật tội ác thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á ở bang New York, Mỹ hồi tháng 4-2021 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật về tội ác thù ghét liên quan đến COVID-19 với số phiếu ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng là 364 phiếu thuận trên 62 phiếu chống. Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật này.

Đạo luật này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xem xét các tội ác thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương (AAPI), giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề này. Đồng thời, đạo luật sẽ cung cấp hướng dẫn cho chính phủ các bang và địa phương về cách chống lại tội ác thù ghét.

Bà Nancy, Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, cho biết đạo luật sẽ gửi đi thông điệp thống nhất về tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng bảo vệ quốc gia trước bạo lực nhằm vào người AAPI.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden "mong đợi ký thành luật dự luật quan trọng này tại Nhà Trắng vào cuối tuần này".

Theo bà Pelosi, có hơn 6.600 vụ phân biệt đối xử và bạo lực đối với người AAPI được báo cáo trong giai đoạn từ tháng 3-2020 đến tháng 3-2021. Người cao tuổi bị tấn công và các doanh nghiệp gốc Á bị phá hoại. Các máy quay an ninh cũng ghi lại cảnh người Mỹ gốc Á bị đâm, bị đánh đập.... ở nơi công cộng.

Vụ tấn công tồi tệ nhất liên quan đến tội ác thù ghét ở Mỹ xảy ra hồi tháng 3 ở bang Georgia. Khi đó, một thanh niên 21 tuổi đã bị bắt, và bị buộc tội giết chết 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á làm việc trong các tiệm massage.

Người gốc Á ở Mỹ bị tấn công do ghét Trung Quốc? Người gốc Á ở Mỹ bị tấn công do ghét Trung Quốc?

TTO - Theo báo cáo của Stop AAPI Hate, tổ chức theo dõi các vụ kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân đến từ các đảo Thái Bình Dương ở Mỹ, có thể thấy rất rõ thái độ phản đối Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kỳ thị người gốc Á.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận