Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Đạo diễn gốc Việt làm phim ngắn kêu gọi chống bạo lực với người gốc Á

16/04/2021 12:03 GMT+7

TTO - Bảo Nguyễn - đạo diễn người Mỹ gốc Việt - vừa làm phim ngắn '#StopAsianHate​ Together' (Cùng nhau chống kỳ thị người gốc Á) cùng nhiều diễn viên gốc Á tại Hollywood để kêu gọi chống bạo lực.

Phim ngắn '#StopAsianHate​ Together' - lời nguyện cầu trong những ánh nến

"Vào ngày 16-3-2021, 6 người phụ nữ bị giết trong vụ nổ súng kinh hoàng tại Georgia. Họ là những người bà, người mẹ, người con gái, người chị và người vợ. Họ bị giết vì là người châu Á. Bạo lực chống lại người gốc Á không hề mới mẻ. Đó là một phần trong ký ức của chúng tôi" - nữ diễn viên, MC Olivia Munn nói trong phim ngắn #StopAsianHate​ Together.

Theo Variety, dự án là màn hợp tác giữa đạo diễn Bảo Nguyễn và trang GoFundMe. Phim ngắn #StopAsianHate​ Together được thực hiện nhằm làm sáng tỏ khía cạnh lịch sử của nạn phân biệt chủng tộc với người gốc Á tại Mỹ.

Phim quy tụ các diễn viên, nghệ sĩ, nhà báo, nhà sản xuất, nhà hoạt động xã hội như Olivia Munn, Ken Jeong, Lisa Ling, Simu Liu, Akemi Look, Khalif Boyd, Lacy Lew Nguyen, Diana Barbadillo... Họ đều là những nhân vật nổi bật trong giới giải trí, văn hóa tại Mỹ.

Đạo diễn gốc Việt làm phim ngắn kêu gọi chống bạo lực với người gốc Á - Ảnh 2.

Bảo Nguyễn - đạo diễn gốc Việt được biết đến với phim tài liệu Be Water - Ảnh: BOBBY VU

Đạo diễn Bảo Nguyễn nói với Tuổi Trẻ Online về phản hồi của Hollywood đối với bộ phim: "Nhiều ngôi sao Hollywood như Gemma Chan, Jamie Chung, Daniel Dae Kim, Padma Lakshmi, Jessica Henwick nhận xét bộ phim đầy sức mạnh".

Phim #StopAsianHate​ Together được đăng tải kèm đường dẫn đến trang GoFundMe của tổ chức AAPI Community Fund nhằm kêu gọi quyên góp chống kỳ thị, bạo lực với người gốc Á. Bắt đầu quyên tiền từ ngày 4-3, tổ chức này đã nhận được 5,5 triệu USD từ 46.000 người, trong đó YouTube góp 500.000 USD. Mục tiêu của AAPI là 8 triệu USD.

Đạo diễn Bảo Nguyễn chia sẻ thêm về phim: "Người Mỹ gốc Á vốn bị coi là vô hình và không có tiếng nói trong một thời gian rất dài nhưng trong hàng thập kỷ qua, chúng tôi đã luôn đứng lên để chống lại phân biệt chủng tộc, cất tiếng nói mạnh mẽ cho cộng đồng mình, chỉ là không ai buồn lắng nghe".

Do đó, anh thực hiện phim #StopAsianHate​ Together như một lời kêu gọi để những tiếng nói này được lắng nghe nhiều hơn, biến chuyển thành hành động để bảo vệ cộng đồng người gốc Á.

Đạo diễn gốc Việt làm phim ngắn kêu gọi chống bạo lực với người gốc Á - Ảnh 3.

Olivia Munn là một trong những nghệ sĩ lên tiếng chống bạo lực với người gốc Á - Ảnh: PAPERMAG

Tên tuổi đạo diễn Bảo Nguyễn được Hollywood và truyền thông Mỹ quan tâm sau bộ phim tài liệu Be Water về cuộc đời huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Phim từng được chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2020 và Liên hoan phim Cannes 2020.

Diễn viên Olivia Munn - người có mẹ mang dòng máu Việt - Trung - bày tỏ: "Tôi mong mọi người biết rằng nạn phân biệt chủng tộc chống lại người châu Á không phải là hiện tượng mới. Nó đã xảy ra với chúng tôi trong một thời gian dài. Chúng tôi đã liên kết lại như một nỗ lực để bảo vệ lẫn nhau và chấm dứt kỳ thị".

Phim của đạo diễn gốc Việt về Lý Tiểu Long được chọn chiếu tại Cannes Phim của đạo diễn gốc Việt về Lý Tiểu Long được chọn chiếu tại Cannes

TTO - 'Be Water' (Hãy như nước), phim tài liệu điện ảnh của đạo diễn Bảo Nguyễn, được chọn chiếu tại Cannes Classics, hạng mục dành cho các phim về các biểu tượng điện ảnh.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận