16/07/2020 10:29 GMT+7

Phim của đạo diễn gốc Việt về Lý Tiểu Long được chọn chiếu tại Cannes

MI LY
MI LY

TTO - 'Be Water' (Hãy như nước), phim tài liệu điện ảnh của đạo diễn Bảo Nguyễn, được chọn chiếu tại Cannes Classics, hạng mục dành cho các phim về các biểu tượng điện ảnh.

Trailer phim Be Water của đạo diễn Bảo Nguyễn

Liên hoan phim Cannes 2020 dự kiến diễn ra từ 12 tới 23-5 nhưng bị hủy do dịch COVID-19. Tuy nhiên vừa qua, chủ tịch Pierre Lescure và giám đốc Thierry Fremaux của liên hoan phim vẫn công bố 56 tác phẩm đã được lựa chọn chiếu tại Cannes năm nay.

Trong đó, Be Water, phim tài liệu hợp tác sản xuất của Hãng phim EAST do đạo diễn Bảo Nguyễn thực hiện, được chọn chiếu trong Cannes Classics. Đây là hạng mục thường niên dành cho tác phẩm di sản thế giới, buổi chiếu kỷ niệm, phim kinh điển phục chế hoặc phim tài liệu về nhân vật biểu tượng điện ảnh.

Be Water là phim tài liệu về cuộc đời huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, được công chiếu thế giới tại hạng mục tranh giải Phim tài liệu Mỹ ở Liên hoan phim Sundance 2019. Tên phim lấy cảm hứng từ câu nói nổi tiếng của Lý Tiểu Long: "Nước có thể chảy mà cũng có thể phá hủy. Hãy như nước, bạn tôi".

Phim của đạo diễn gốc Việt về Lý Tiểu Long được chọn chiếu tại Cannes - Ảnh 2.

Hình ảnh trong phim Be Water - Ảnh: IGN

Be Water là nỗ lực của Bảo Nguyễn để tái dựng hình ảnh một người hùng gần gũi với bản thân mình, một người châu Á và thuộc nhóm thiểu số tại Mỹ.

Bảo Nguyễn nói về nguồn cảm hứng làm phim: "Để hiểu một người hùng từng tạo ra ảnh hưởng và hình mẫu truyền cảm hứng, bạn phải biết về cuộc đấu tranh cá nhân của họ, điều gì đã khiến họ trở nên rất con người mà bạn có thể kết nối với chính trải nghiệm của bản thân".

Sau Sundance, Be Water được mời tham gia một số liên hoan phim khác như South by Southwest (SXSW), San Francisco, Miami, Seattle, Hot Docs và Liên hoan phim Sydney. Be Water được chiếu trên truyền hình Mỹ trong loạt 30 for 30 của đài ESPN.

Bộ phim nhận được 92% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes và góp mặt trong nhiều danh sách phim đáng xem nhất trong nửa đầu 2020.

Phim của đạo diễn gốc Việt về Lý Tiểu Long được chọn chiếu tại Cannes - Ảnh 3.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cũng là nhà đồng sản xuất phim Ròm - Ảnh: EAST

Đạo diễn Bảo Nguyễn từng sản xuất và quay phim cho bộ phim Nước 2030 của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh, đồng sản xuất bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy. Ròm đoạt giải New Currents tại Liên hoan phim Busan 2019, sắp chiếu tại Việt Nam từ 31-7.

Hãng phim EAST do các nhà làm phim Việt Nam kỳ cựu thành lập, gồm: Phan Gia Nhật Linh, Bảo Nguyễn, Hàm Trần và Jenni Trang Lê.

Đạo diễn Bảo Nguyễn nhận định: "Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, hiện có nhu cầu rất lớn về những câu chuyện đến từ Việt Nam. Vì vậy, không quá xa vời khi hi vọng điện ảnh Việt Nam một ngày nào đó có thể sánh ngang với những nền điện ảnh lớn như Hàn Quốc hay New Zealand".

Tại Liên hoan phim Cannes 2020, các hạng mục chính thức bao gồm: Competition (Tranh giải), Un Certain Regard (Một góc nhìn khác), Out of Competition (Không tranh giải), Special Screenings (Buổi chiếu đặc biệt), Midnight Screenings (Buổi chiếu nửa đêm) và Cannes Classics (Phim kinh điển Cannes).

Các phim nổi bật là The French Dispatch (đạo diễn Wes Anderson, phim hoạt hình Soul (đạo diễn Peter Doctor), Peninsula (Bán đảo) - hậu truyện của Train To Busan, Aya và mụ phù thủy - phim hoạt hình CG đầu tiên của Studio Ghibli.

Liên hoan phim Cannes - Đẳng cấp qua những kiệt tác Liên hoan phim Cannes - Đẳng cấp qua những kiệt tác

TTO -10 năm qua, Cannes vẫn là hội chợ phù hoa sặc sỡ với váy vóc, ồn ào và tranh cãi, nhưng liên hoan phim hàng đầu thế giới luôn giữ vững đẳng cấp chuyên môn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên