25/05/2021 09:53 GMT+7

Bị Mỹ ‘ép’, Huawei quyết lấn sân sang lĩnh vực phần mềm

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Nhà sáng lập Công ty Huawei - ông Nhậm Chính Phi - kêu gọi các nhân viên hãy ‘dám’ lấn sân sang phần mềm trong lúc đang bị các lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở hoạt động kinh doanh phần cứng.

Bị Mỹ ‘ép’, Huawei quyết lấn sân sang lĩnh vực phần mềm - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Công ty Huawei, ông Nhậm Chính Phi, tham gia một phiên thảo luận tại trụ sở Công ty Huawei tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 17-6-2019 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Hãng tin Reuters có được trong tay một biên bản ghi nhớ nội bộ của Công ty Huawei, trong đó cho biết ông Nhậm Chính Phi kêu gọi đội ngũ nhân viên của ông "dám lĩnh xướng thế giới" trong lĩnh vực phần mềm khi Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn trong các mảng phát triển thiết bị viễn thông phần cứng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bản ghi nhớ nội bộ này theo Reuters là bằng chứng rõ nhất cho tới nay về định hướng chiến lược của Huawei trong công cuộc tìm giải pháp phát triển trước sức ép rất lớn từ Washington.

Trong biên bản, ông Nhậm nói Huawei đang tập trung vào phần mềm và sự phát triển tương lai trong lĩnh vực công nghệ về cơ bản "sẽ nằm ngoài sự kiểm soát của Mỹ và chúng ta phải có sự độc lập và tự quyết lớn hơn".

Vì sẽ rất khó cho Huawei nếu muốn sản xuất được ngay các thiết bị phần cứng tiên tiến trong thời gian ngắn hạn, do đó công ty này sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái phần mềm của riêng họ.

Trong đó, ông Nhậm nêu ra các yếu tố của hệ sinh thái phần mềm như hệ điều hành HarmonyOS, nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo Mindspore, và các sản phẩm công nghệ khác.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào danh sách đen năm 2019, cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng cho Huawei. Washington cũng cấm Huawei tiếp cận các công nghệ trọng yếu có nguồn gốc từ Mỹ.

Việc bị Mỹ liệt vào danh sách đen khiến Huawei gặp khó trong việc thiết kế loại chip riêng của họ và khó đặt mua được linh kiện điện tử từ các đối tác bên ngoài.

Danh sách đen đó cũng cấm Google hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu điện thoại mới của Huawei.

Cho tới nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden chưa tỏ tín hiệu cho thấy sẽ đảo ngược quyết định thời ông Trump.

Huawei tố lệnh trừng phạt của Mỹ khiến toàn cầu khan hiếm chip Huawei tố lệnh trừng phạt của Mỹ khiến toàn cầu khan hiếm chip

TTO - Eric Xu, một trong ba chủ tịch luân phiên của Huawei, tố cáo các lệnh trừng phạt của Mỹ với hãng này là một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng thiếu chip hiện nay, ảnh hưởng trực diện đến nhiều công ty Mỹ.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên