Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Canada bác bỏ yêu cầu mới của giám đốc tài chính Huawei

14/03/2021 19:10 GMT+7

Một thẩm phán Canada ngày 14-3 đã bác bỏ yêu cầu của giám đốc tài chính (CFO) Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, rằng cần thừa nhận lời khai của các nhân viên của tập đoàn viễn thông Trung Quốc là bằng chứng chống lại việc dẫn độ sang Mỹ.

Canada bác bỏ yêu cầu mới của giám đốc tài chính Huawei - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Châu - Ảnh: AFP

Bà Mạnh Vãn Châu đã tham gia cuộc chiến kéo dài suốt 2 năm qua nhằm chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ liên quan đến các cáo buộc Huawei vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. CFO của Huawei bị cáo buộc lừa gạt Ngân hàng HSBC khi xuyên tạc mối quan hệ giữa Huawei và công ty con Skycom, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng lời khai của các nhân viên Huawei có thể chứng minh HSBC đã biết mối quan hệ giữa Huawei và Skycom - công ty bán thiết bị viễn thông cho Iran.

Tuần trước, Huawei xác nhận bà Mạnh Vãn Châu đang đưa HSBC ra tòa ở Hong Kong (Trung Quốc) để tiếp cận các hồ sơ ngân hàng mà theo bà sẽ giúp mình chống lại việc dẫn độ.

Hiện cuộc chiến chống dẫn độ của bà Mạnh Vãn Châu tại Vancouver đã bước vào giai đoạn cuối. Theo kế hoạch, tòa sẽ nối lại việc xem xét dẫn độ vào ngày mai 15-3 và dự kiến kết thúc vào giữa tháng 5, trừ phi có kháng cáo.

Washington cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ và cấm các nhà sản xuất chip bán dẫn của nước này giao dịch với Huawei.

Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt hồi tháng 12-2018 theo cáo buộc của Mỹ rằng đã phạm tội gian lận để "lách" lệnh trừng phạt chống Iran.

Sau khi bị bắt, bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại, tạm trú tại biệt thự ở Vancouver. Trong thời gian tại ngoại, bà Mạnh Vãn Châu chịu sự giám sát của các nhân viên an ninh vào ban ngày, phải tuân thủ một lệnh giới nghiêm và đeo vòng định vị GPS.

Hồi tháng 5-2020, một thẩm phán Canada ra phán quyết cho rằng hành vi "lừa gạt ngân hàng" mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi phạm pháp tại Canada. Phán quyết này dập tắt hi vọng của bà Mạnh Vãn Châu về việc sớm được phóng thích.

Hé lộ tình tiết mới về vụ bắt Hé lộ tình tiết mới về vụ bắt 'công chúa Huawei' Mạnh Vãn Chu

TTO - Phía giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 1-3 tuyên bố Ngân hàng HSBC “biết rõ” về việc Huawei nắm tài khoản của các công ty con hợp tác cùng phía Iran, phản bác cáo buộc của phía Mỹ.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận