Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Hé lộ tình tiết mới về vụ bắt 'công chúa Huawei' Mạnh Vãn Chu

02/03/2021 14:42 GMT+7

TTO - Phía giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 1-3 tuyên bố Ngân hàng HSBC “biết rõ” về việc Huawei nắm tài khoản của các công ty con hợp tác cùng phía Iran, phản bác cáo buộc của phía Mỹ.

Hé lộ tình tiết mới về vụ bắt công chúa Huawei Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong 5 ngày của phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh về Mỹ (bắt đầu hôm 1-3) ở Tòa án tối cao tại bang British Columbia (Canada), bên bào chữa đã xoáy vào cáo buộc vi phạm cấm vận từ phía Mỹ, nguyên nhân bắt giữ bà Mạnh.

Mỹ cáo buộc bà Mạnh đánh lừa HSBC về các quan hệ làm ăn của Huawei tại Iran thông qua Công ty con Skycom Tech, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh cấm của Mỹ.

Canada đã bắt bà Mạnh, 49 tuổi, tại sân bay Vancouver từ tháng 12-2018 theo yêu cầu từ phía Mỹ. Kể từ đó, bà bị quản thúc tại gia trong lúc tòa án Canada xét xử vụ việc của bà. 

Luật sư bào chữa cho bà, ông Frank Addario, tuyên bố rằng nhà quản lý quan hệ đối tác toàn cầu của HSBC, người giữ trọng trách giám sát các thỏa thuận cùng Huawei, đã biết về việc hãng công nghệ này kiểm soát các tài khoản của Skycom Tech.

Phía công tố viên cho rằng bà Mạnh từng đưa ra các tuyên bố hàm ý Skycom Tech đã được bán lại cho một bên thứ ba không có liên hệ với Huawei, trong khi sự thật rằng công ty này đã được bán lại cho một công ty mẹ do Huawei quản lý.

Phản bác, luật sư Addario cho rằng các thư điện tử từ nhân viên của HSBC cho thấy thông tin về việc Huawei kiểm soát Skycom Tech được chia sẻ cởi mở trước và sau khi mối quan hệ Huawei - Skycom Tech này được đưa lên mặt báo.

Ông Addario cũng cho rằng bằng chứng của phía công tố viên Mỹ về việc HSBC đưa ra quyết định dựa trên tuyên bố của bà Mạnh là “đánh lạc hướng”, và “đánh giá thấp hiểu biết của nhà quản lý quan hệ toàn cầu” của HSBC.

Tuy nhiên, công tố viên Robert Frater của tòa án Canada đã phản đối lời kêu gọi cần thu thập thêm bằng chứng mới của ông Addario vào chiều 1-3, với lập luận rằng phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ không phải là một phiên xét xử. Ông nói với tòa rằng bà Mạnh “không đến đây để đưa ra suy luận về sự hiểu biết” của nhân viên phía HSBC.

Bên cạnh đó, ông Frater cho rằng phía luật sư bào chữa cho bà Mạnh sẽ có cơ hội kiểm tra chéo cùng các nhân chứng của HSBC về việc này tại phiên xét xử.

Sau lời khai từ các nhân viên hải quan Canada và sĩ quan cảnh sát có liên quan hồi cuối năm 2020, phiên tòa mới nhất cũng tập trung vào nghi vấn cựu tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp vào vụ việc, cũng như những vấn đề đáng chú ý trong lời khai của nhân chứng và các vi phạm khác.

Huawei không bị cấm đấu thầu 5G ở Brazil Huawei không bị cấm đấu thầu 5G ở Brazil

TTO - Brazil đã phê chuẩn quy định đấu thầu hạ tầng 5G và không có lệnh cấm với Công ty Trung Quốc Huawei. Hãng này cũng được cho đang có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực xe điện.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận