Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ không liên lạc được với Trung Quốc

22/05/2021 07:08 GMT+7

TTO - Các quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vẫn chưa thể nói chuyện với những người đồng cấp Trung Quốc bất chấp các nỗ lực liên lạc. Thông tin khiến nhiều người lo lắng giữa lúc quan hệ quân sự căng thẳng.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ không liên lạc được với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa thể gặp những người đồng cấp Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 21-5 dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ Washington đã cố gắng liên lạc và thiết lập các cuộc điện đàm với phía Trung Quốc. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, tức đã 4 tháng sau khi ông Austin nhậm chức, vẫn chưa có cuộc tiếp xúc cấp cao nào giữa hai bên.

"Mối quan hệ quân sự đang căng thẳng, nhưng chúng tôi chắc chắn muốn có một cuộc đối thoại. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chúng tôi có một cuộc đối thoại ở cấp độ thích hợp", quan chức Mỹ đề nghị giấu tên nói với Reuters.

Một quan chức thứ hai của Mỹ cho biết đã có một cuộc tranh luận trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden về việc ông Austin nên nói chuyện với ai. Vị này cho biết có hai lựa chọn, hoặc là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kì Lượng, hoặc là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Ông Hứa được coi là có nhiều quyền lực và có sức ảnh hưởng tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lớn hơn ông Ngụy.

Theo Reuters, ông Austin lẽ ra sẽ có cơ hội gặp ông Ngụy tại Singapore vào cuối tháng này nhân Đối thoại Shangri-La 2021. Tuy nhiên sự kiện này đã bị hủy do sự bùng phát bất ngờ của dịch COVID-19.

Bất chấp những căng thẳng và lời lẽ gay gắt, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu đã tìm cách liên lạc cởi mở với phía Trung Quốc. Theo Reuters, điều này là cần thiết, đặc biệt giữa các nước lớn, do có thể giảm thiểu căng thẳng bất ngờ bùng phát hoặc những sự cố ngoài ý muốn.

Hồi cuối năm ngoái, dưới thời tổng thống Donald Trump, các quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về việc tái thiết lập các cơ chế giải quyết sự cố, các kênh liên lạc khi xảy ra khủng hoảng.

Kể từ đó cho đến nay Mỹ và Trung Quốc chưa tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại quân sự cấp cao nào khác. Quan hệ song phương đã trở nên căng thẳng sau cuộc gặp ngoại giao cấp cao ở Alaska hồi giữa tháng 3 vừa qua.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận trước các thông tin từ Mỹ. Tạp chí Financial Times là nơi đầu tiên hé lộ về những nỗ lực liên lạc không thành công của Lầu Năm Góc.

Mỹ bác việc Trung Quốc nói tàu khu trục USS Curtis Wilbur bị trục xuất khỏi quần đảo Hoàng Sa Mỹ bác việc Trung Quốc nói tàu khu trục USS Curtis Wilbur bị trục xuất khỏi quần đảo Hoàng Sa

TTO - Trong thông báo ngày 20-5, Hải quân Mỹ khẳng định tàu khu trục USS Curtis Wilbur đang tham gia hoạt động tự do đi lại phù hợp luật pháp quốc tế tại khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, và thông tin tàu bị trục xuất là "sai sự thật".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận