Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc cảnh báo Mỹ "không đùa với lửa"

25/05/2021 07:18 GMT+7

TTO - Trung Quốc đưa ra cảnh báo sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In ra tuyên bố chung đề cập nhiều vấn đề từ Đài Loan cho đến tôn trọng luật pháp, tự do đi lại ở Biển Đông.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không đùa với lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Tờ South China Morning Post ngày 24-5 dẫn lời người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ và đồng minh Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng quan hệ Mỹ - Hàn nên thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực hơn là chống đối và ảnh hưởng đến lợi ích của các bên thứ 3 như Trung Quốc.

"Tuyên bố của họ đề cập đến vấn đề như Đài Loan và Biển Đông. Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là nội bộ và liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, do đó sẽ không bị can thiệp bởi bất kỳ thế lực bên ngoài nào. Chúng tôi yêu cầu các nước có liên quan thận trọng với lời nói và hành động đối với Đài Loan và không đùa với lửa" - ông Triệu nói.

Đây là phản ứng mới nhất của Bắc Kinh đối với tuyên bố chung mới đây của ông Biden và ông Moon nhấn mạnh cam kết duy trì hòa bình và ổn định, thương mại hợp pháp không bị cản trở và tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

"Tổng thống Biden và Tổng thống Moon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan" - tuyên bố cho biết và kêu gọi ủng hộ các cơ chế như Bộ tứ Kim cương (gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc).

Tổng thống Hàn Quốc vừa có chuyến thăm Nhà Trắng từ cuối tuần trước. Ông là lãnh đạo thế giới thứ 2 đến Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức. Vào tháng trước, khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến Mỹ, hai nước đã chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề Hong Kong và Tân Cương.

Tổng thống Hàn Quốc đến Washington lần này cũng nhằm thúc đẩy vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong cuộc gặp với ông Moon, ông Biden đã tuyên bố bổ nhiệm ông Sung Kim là đặc sứ phụ trách vấn đề Triều Tiên. Ông Sung từng là đặc sứ của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia đàm phán về vấn đề này.

Mỹ, Hàn Quốc ký thỏa thuận sản xuất vắc xin Moderna Mỹ, Hàn Quốc ký thỏa thuận sản xuất vắc xin Moderna

TTO - Công ty sinh phẩm dược Hàn Quốc Samsung Biologics ngày 22-5 cho biết họ đã ký thỏa thuận để sản xuất vắc xin (vaccine) COVID-19 của Moderna tại nhà máy ngay tại nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận