04/02/2022 10:02 GMT+7

Xâm nhập mặn ở miền Tây sẽ bắt đầu tăng sau Tết Nguyên đán 2022

HOÀI THƯƠNG
HOÀI THƯƠNG

TTO - Hiện nay đã bước vào mùa khô, mực nước ở thượng lưu xuống thấp nên xâm nhập mặn năm 2022 trên sông Tiền ở tỉnh Tiền Giang đến sớm hơn trung bình nhiều năm và xâm nhập sâu vào nội đồng cao hơn trung bình nhiều năm.

Xâm nhập mặn ở miền Tây sẽ bắt đầu tăng sau Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1.

Biên mặn 1g/lít có thể sẽ xâm nhập đến cầu Rạch Miễu ở mức 45 - 55km từ sau Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 3-2, thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang cho biết hiện nay xâm nhập mặn ở Tiền Giang trên sông Tiền đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm nhưng muộn hơn so với mùa khô 2020 - 2021 và xâm nhập sâu vào nội đồng cao hơn.

Cụ thể từ ngày 1 đến ngày 6-2 (nhằm ngày Mùng 1 đến Mùng 6 Tết), xâm nhập mặn sẽ trùng với kỳ triều cường đầu tháng giêng âm lịch nên độ mặn tăng cao, biên mặn 1g/lít, có khả năng xâm nhập ở mức 45 - 55km đến cầu Rạch Miễu.

Sau Tết Nguyên đán, từ ngày 7-2 trở đi, xâm nhập mặn trên sông Tiền tăng cao dần, đáng ngại nhất là từ ngày 13 đến ngày 17-2 xâm nhập mặn tăng cao trùng với kỳ triều cường rằm tháng giêng, biên mặn đạt khoảng 4g/lít và có khả năng xâm nhập 50 - 55 km, dự kiến sẽ đến bến đò Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Thời gian xâm nhập mặn trong các đợt chỉ xuất hiện độ mặn cao nhất trong 3-4 ngày triều cường, sau đó giảm dần và rút về hạ lưu.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang - cho biết để chủ động ứng phó với hạn mặn mùa khô năm nay, đơn vị đã ban hành phương án ứng phó.

Cụ thể, tỉnh Tiền Giang sẽ chịu ảnh hưởng ở 3 hướng ở 3 con sông Vàm Cỏ, sông Tiền và sông Hàm Luông. Đối với hướng sông Tiền, đặc biệt là vùng ngọt hóa Gò Công, ngay từ đầu tỉnh đã có khuyến cáo cho người dân xuống giống các vụ đông xuân sớm hơn để đảm bảo đủ lượng nước vì khi đó đến khoảng tháng 2-2022 sẽ xuất hiện tình trạng thiếu nước.

"Còn đối với hạn mặn ở phía sông Vàm Cỏ, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã phối hợp với tỉnh Long An để chủ động thi công đập ngăn mặn ở đường quốc lộ 62. Khi đó, hạn mặn sẽ không xâm nhập được từ phía sông Vàm Cỏ. Riêng đối với hạn mặn ở sông Hàm Luông, tỉnh cũng đã đắp đập ở kênh Nguyễn Tấn Thành và 7 đập ở đường huyện 35 để bảo vệ sản xuất nông nghiệp cho các huyện phía Tây", ông Thịnh nói.

Hiện ngành chuyên môn thường xuyên đo đạc, kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng nguồn nước, độ mặn trên các sông và nội đồng để vận hành các cống thủy lợi hợp lý, tăng cường lấy nước ngọt dự trữ trong điều kiện độ mặn còn cho phép. 

Các địa phương khẩn trương gia cố các cống ngăn mặn, trữ ngọt và vận động người dân gia tăng tích trữ nước ngọt.

Xâm nhập mặn ở miền Tây sẽ bắt đầu tăng sau Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 2.

Biên mặn 1g/lít có thể sẽ xâm nhập đến TP Mỹ Tho và bến đò Bình Đức ở mức 45 - 55km từ sau Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Xâm nhập mặn ở miền Tây tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Xâm nhập mặn ở miền Tây tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán

TTO - Xu thế xâm nhập mặn tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt và hạn chế tưới nước ở thời kỳ mặn cao điểm nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên