12/10/2020 13:36 GMT+7

Vì sao ông Trump được xuất viện dù chưa chính thức xét nghiệm âm tính?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Vì sao Tổng thống Trump không cần cách ly 20 ngày? Vì sao ông được xuất viện dù chưa chính thức xét nghiệm âm tính? Nhiều câu hỏi được đặt ra sau khi ông về lại Nhà Trắng.

Vì sao ông Trump được xuất viện dù chưa chính thức xét nghiệm âm tính? - Ảnh 1.

Ông Trump xuất hiện lần đầu trước công chúng tại Nhà Trắng sau khi xuất viện, ngày 10-10 - Ảnh: REUTERS

Bác sĩ của Tổng thống Trump hôm 10-10 cho biết ông đã đáp ứng các tiêu chí từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để xuất viện sau khi mắc COVID-19.

Nhà Trắng không khẳng định ông Trump đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 hay chưa nhưng theo hướng dẫn của CDC, người bệnh không cần xét nghiệm âm tính để có thể tiếp xúc gần với người khác. Và đây là lý do tại sao, theo phân tích của đài CNN.

Có thể dương tính ngay cả khi không còn lây nhiễm

Trước đó, các chuyên gia y tế cho biết mọi người nên làm xét nghiệm hai lần âm tính với COVID-19 trước khi tiếp xúc với người khác. Các xét nghiệm được thực hiện cách nhau 24 giờ.

Nhưng các xét nghiệm COVID-19 không nhất thiết xác định xem người đó còn khả năng lây nhiễm hay không. Ví dụ, xét nghiệm PCR chỉ tìm vật liệu di truyền RNA của virus và nó có thể tồn tại rất lâu sau khi một người đã khỏi bệnh.

Theo CDC, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người không có khả năng lây nhiễm từ 10 đến 20 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên, bất kể kết quả xét nghiệm sau đó ra sao.

Cụ thể hơn, xét nghiệm PCR đang tìm kiếm bộ gene của virus chứ không phải chính virus. Nó giống như việc tìm thấy công thức làm bánh trong bếp của một ai đó không có nghĩa là sẽ tìm thấy một chiếc bánh.

Vì sao ông Trump không cần cách ly 20 ngày?

Theo CDC, có những người mắc COVID-19 ở mức nhẹ đến trung bình được cho là còn khả năng lây nhiễm "không quá 10 ngày sau khi bắt đầu triệu chứng", mặc dù những người có hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng có thể phải cách ly lâu hơn.

CDC nói trước khi rời khỏi nơi cách ly, các triệu chứng của người nhiễm đã được cải thiện và họ phải trải qua 24 giờ không bị sốt (dùng thuốc hạ sốt không tính).

Đối với những bệnh nhân nặng, CDC cho biết "có thể cách ly tới 20 ngày" nhưng khuyến nghị của CDC chỉ yêu cầu 10 ngày.

Bác sĩ của Tổng thống Trump là Sean Conley ngày 10-10 đã công bố bản ghi nhớ đề cập đến "các xét nghiệm chẩn đoán nâng cao" và tuyên bố "không còn bằng chứng virus tái tạo" từ ông Trump.

Tuy nhiên, bản ghi nhớ không mô tả đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán nâng cao hay những kết quả chính xác của chúng.

Ông Sean Conley cho biết không phát hiện mRNA từ ông Trump. Đó là những phân tử được tạo ra khi virus nhân lên nên sự vắng mặt của chúng có thể cho thấy ông Trump không còn khả năng lây nhiễm.

Nhưng ông Conley không nói chi tiết Tổng thống đã được thực hiện các "xét nghiệm chẩn đoán nâng cao" nào. Ví dụ như nuôi cấy virus - quá trình mà các nhà khoa học lây nhiễm virus cho tế bào sống để xem virus còn hoạt động hay không.

Ông Conley cũng không tiết lộ các dấu hiệu quan trọng khác ở ông Trump, chẳng hạn như mức oxy trong máu hiện tại, khiến nhiều câu hỏi về tình trạng sức khỏe ông Trump chưa được giải đáp.

Bác sĩ Nhà Trắng tuyên bố ông Trump không còn nguy cơ lây truyền COVID-19 Bác sĩ Nhà Trắng tuyên bố ông Trump không còn nguy cơ lây truyền COVID-19

TTO - Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn là "nguy cơ lây truyền đối với người khác" sau khi ông Trump thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày 10-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên