Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Triều Tiên tuyên bố không thèm đàm phán hạt nhân với Mỹ

08/12/2019 06:08 GMT+7

TTO – Sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố Bình Nhưỡng không đàm phán quá trình phi hạt nhân hóa cùng Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức lên tiếng, mong giảm bớt căng thẳng.

Triều Tiên tuyên bố không thèm đàm phán hạt nhân với Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim Song - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (UN) Kim Song ngày 7-12 tuyên bố cuộc "đối thoại bền vững và quan trọng" của Mỹ chỉ là "mánh lới kéo dài thời gian", phục vụ cho chương trình nghị sự chính trị của chính Washington. Ông Kim được cho là đang nhắc tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

"Chúng tôi hiện không cần các cuộc đàm phán lê thê với Mỹ và vấn đề phi hạt nhân hóa hiện đã bị xóa khỏi bàn đàm phán", vị đại sứ này cho biết.

Tuyên bố được ông Kim đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Triều đang ngày càng căng thẳng. Chỉ trong vài ngày qua, Bình Nhưỡng đã liên tiếp cảnh báo sẽ gác lại các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân nếu Washington từ chối nhượng bộ.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ ngay sau đó đã lên tiếng, hi vọng giảm bớt căng thẳng đang leo thang. Ông Trump một lần nữa nhấn mạnh quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Theo ông, Chủ tịch Kim muốn có thỏa thuận và sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm sau.

"Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Triều Tiên có hành động thù địch. Ông ấy biết tôi có cuộc bầu cử sắp tới. Tôi không nghĩ ông ấy muốn can thiệp vào đó, nhưng chúng ta phải chờ xem... Tôi nghĩ ông ấy muốn thấy tiến triển. Quan hệ giữa 2 bên rất tốt, nhưng vẫn có những điểm căng thẳng, không nghi ngờ gì cả", ông Trump nói với báo giới hôm 7-12.

Giới quan sát nhận định Tổng thống Trump đã đầu tư khá nhiều thời gian để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân được xây dựng để nhắm vào Mỹ. Thế nhưng, nỗ lực này vẫn chưa tỏ ra hiệu quả, thậm chí 3 cuộc gặp giữa ông và ông Kim.

Căng thẳng ngày một tăng lên khi thời hạn cuối năm do Triều Tiên đặt ra đã cận kề. Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách ép Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa, cũng như yêu cầu giảm nhẹ trừng phạt.

Triều Tiên cảnh báo gọi ông Trump là "lão già lẩm cẩm" Triều Tiên cảnh báo gọi ông Trump là 'lão già lẩm cẩm'

TTO - Giới quan sát có thể sẽ lại chứng kiến cuộc khẩu chiến như cách đây 2 năm giữa Triều Tiên và Mỹ sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích việc Tổng thống Trump tiếp tục dùng biệt danh 'gã tên lửa' cho ông Kim Jong Un.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận