Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Triều Tiên cảnh báo gọi ông Trump là 'lão già lẩm cẩm'

06/12/2019 09:16 GMT+7

TTO - Giới quan sát có thể sẽ lại chứng kiến cuộc khẩu chiến như cách đây 2 năm giữa Triều Tiên và Mỹ sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích việc Tổng thống Trump tiếp tục dùng biệt danh 'gã tên lửa' cho ông Kim Jong Un.

Triều Tiên cảnh báo gọi ông Trump là lão già lẩm cẩm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng trên phần đất phía Triều Tiên tại khu vực biên giới Hàn Triều ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm hồi cuối tháng 6-2019 - Ảnh chụp màn hình AP

Ngày 5-12, Triều Tiên dọa sẽ lại gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "lão già lẩm cẩm" nếu ông Trump tiếp tục sử dụng ngôn ngữ khiêu khích, chẳng hạn gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "gã tên lửa".

Cảnh báo này được thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên - bà Choe Son Hui đưa ra và được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lại.

"Nếu Mỹ một lần nữa sử dụng bất kỳ ngôn ngữ và cách diễn đạt nào đó châm ngòi cho bầu không khí đối đầu, thì theo chẩn đoán, đó thật sự là sự tái phát tình trạng lẩm cẩm của một lão già" - bà Choe Son Hui tuyên bố.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump một lần nữa gọi ông Kim Jong Un là "gã tên lửa" vào hôm 3-12 và nói Mỹ bảo lưu quyền sử dụng hành động đáp trả quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Bà Choe Son Hui nói rằng bình luận của ông Trump "đã gợi lại những con sóng thù hận nhắm vào Mỹ của nhân dân Triều Tiên" vì cách nói như vậy cho thấy "không lịch sự khi đề cập tới lãnh đạo tối cao của Triều Tiên". 

Bà cho biết những bình luận này có nguy cơ khiến hai nước quay lại tình trạng căng thẳng cách đây 2 năm. Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng sẽ giám sát kỹ để xem ông Trump có lặp lại những bình luận như trên hay không.

Đầu tuần này, Triều Tiên cảnh báo hạn chót để Mỹ thay đổi các "chính sách thù địch" đang cận kề và nhấn mạnh "Mỹ nhận được quà Giáng sinh là gì sẽ hoàn toàn tùy thuộc nước này lựa chọn".

Năm 2017, thế giới đã chứng kiến cuộc khẩu chiến giữa hai bên bằng những biệt danh khó nghe. Ông Trump gọi ông Kim là "gã tên lửa", còn Triều Tiên nói ông Trump (hiện 73 tuổi) là "lão già lẩm cẩm". Sau đó, ông Trump và ông Kim gặp nhau 3 lần, nhưng quan hệ hai bên lại thăng trầm và giờ có nguy cơ quay lại tình trạng căng thẳng giống năm 2017.

Triều Tiên dọa Mỹ: Triều Tiên dọa Mỹ: 'Hành xử thế nào, nhận quà Giáng sinh ấy'

TTO - Triều Tiên cảnh báo hạn chót để Mỹ thay đổi các "chính sách thù địch" đang cận kề và cũng hứa hẹn về một món "quà Giáng sinh" vào cuối tháng 12 này.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận