Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đa nòng siêu lớn

29/11/2019 09:10 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un 'rất hài lòng' sau khi đích thân giám sát buổi thử hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn.

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đa nòng siêu lớn - Ảnh 1.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa được KCNA công bố ngày 28-11 - Ảnh: REUTERS

"Vụ thử nhằm kiểm tra năng lực chiến đấu của hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn đã cho thấy sự ưu việt về kỹ thuật và quân sự của hệ thống và độ tinh cậy mạnh mẽ" - KCNA đưa tin ngày 29-11.

Ông Kim Jong Un đích thân giám sát và "vô cùng hài lòng" với kết quả của vụ phóng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhiều lần giám sát các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng trong tháng 8 và 9-2019.

Trước đó, ngày 28-11, quân đội Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay từ hệ thống được cho là bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, từ Yeonpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở miền Đông Triều Tiên ra biển Nhật Bản.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết cả hai vật thể bay được 380km với độ cao tối đa khoảng 97km.

Đây là vụ thử vũ khí lớn lần thứ 13 của Triều Tiên trong năm nay và là lần thứ tư thử bệ phóng tên lửa siêu lớn.

Theo Hãng tin Reuters, vụ phóng như một lời nhắc nhở gửi đến Washington trong khi nước Mỹ đang ăn mừng lễ Tạ ơn.

Bình Nhưỡng tuần trước tuyên bố sẽ từ bỏ đàm phán phi hạt nhân hóa nếu đến cuối năm nay Washington không đưa ra đề xuất mới nào giúp phá vỡ bế tắc.

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đa nòng siêu lớn - Ảnh 2.

Ông Kim Jong Un đích thân giám sát buổi thử vũ khí - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 28-11, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã nắm được thông tin Triều Tiên phóng "tên lửa" và đang giám sát tình hình cùng với các đồng minh trong khu vực.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Mỹ và nghiêm túc về đàm phán chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc nhờ Việt Nam thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Tổng thống Hàn Quốc nhờ Việt Nam thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cảm ơn Việt Nam đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 và tin rằng với vai trò lẫn vị thế mới trên trường quốc tế, Việt Nam sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận