Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Triều Tiên dọa Mỹ: 'Hành xử thế nào, nhận quà Giáng sinh ấy'

03/12/2019 15:28 GMT+7

TTO - Triều Tiên cảnh báo hạn chót để Mỹ thay đổi các "chính sách thù địch" đang cận kề và cũng hứa hẹn về một món "quà Giáng sinh" vào cuối tháng 12 này.

Triều Tiên dọa Mỹ: Hành xử thế nào, nhận quà Giáng sinh ấy - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tươi cười trong một vụ thử nghiệm tên lửa ở Triều Tiên. Hình ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố hồi tháng 8-2019 - Ảnh: KCNA

Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lại hôm nay 3-12, ông Ri Thae Song - thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề liên quan tới Mỹ - cáo buộc Mỹ đang tìm cách "câu giờ" thay vì đưa ra những nhượng bộ thật sự.

"Đối thoại mà Mỹ ca ngợi về bản chất chỉ là một trò gian trá, âm mưu trói buộc CHDCND Triều Tiên trong đàm phán, và Mỹ sử dụng điều đó để mang lại lợi ích cho tình hình chính trị cũng như cuộc bầu cử ở Mỹ" - ông Ri chỉ trích.

Nhấn mạnh hạn chót cuối năm để Mỹ thay đổi các "chính sách thù địch" đang cận kề, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: "Làm gì kế tiếp là lựa chọn của Mỹ và chuyện Mỹ sẽ nhận được quà Giáng sinh là gì sẽ hoàn toàn tùy thuộc nước này lựa chọn".

Ông Ri cũng bác bỏ một tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ với nội dung kêu gọi "đối thoại bền vững và có thực chất" sau khi Triều Tiên thử nghiệm bệ phóng tên lửa đa nòng mới hôm 28-11.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào thế bế tắc sau khi một cuộc gặp cấp chuyên viên kéo dài một ngày giữa hai bên ở Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 10 thất bại.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra hạn chót là cuối năm nay để Mỹ cho thấy sự linh hoạt trong lập trường của nước này - một mốc thời gian mà các quan chức Mỹ bác bỏ. Ông Kim cũng cho biết sẽ tìm một "con đường mới" nếu Mỹ tiếp tục cấm vận và gây sức ép lên Triều Tiên. 

Triều Tiên triệu hồi chú ông Kim Jong Un về nước sau hơn 30 năm ở nước ngoài Triều Tiên triệu hồi chú ông Kim Jong Un về nước sau hơn 30 năm ở nước ngoài

TTO - Cơ quan tình báo Hàn Quốc cuối tuần qua thông báo với các nghị sĩ về việc ông Kim Pyong Il, một người chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vừa được triệu hồi sau hơn 30 năm ở nước ngoài.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận