Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Triều Tiên: Không đàm phán chỉ để ông Trump khoe mẽ nữa

19/11/2019 07:15 GMT+7

TTO - Triều Tiên tuyên bố không quan tâm đến các cuộc đàm phán vô nghĩa và chỉ có tác dụng để Tổng thống Mỹ Donald Trump khoe mẽ nữa, yêu cầu Washington phải chấm dứt chính sách thù địch nếu muốn quay trở lại bàn đàm phán.

Triều Tiên: Không đàm phán chỉ để ông Trump khoe mẽ nữa - Ảnh 1.

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 6-2018 ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được cựu thứ trưởng bộ ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đưa ra ngày 18-11 trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. Phản ứng của ông Kim đến một ngày sau khi ông Trump lên tiếng kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên "hành động nhanh chóng" và bóng gió về một cuộc gặp khác giữa lãnh đạo 2 nước.

Ngoài ra, theo Reuters, ông Kim Kye Gwan cũng cho biết ông đã xem tweet của ông Trump nhưng thấy có rất ít thay đổi bất chấp việc đã có 3 cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên kể từ tháng 6-2018.

"Chúng tôi không hứng thú với các cuộc đàm phán mà chẳng đem lại cho chúng tôi thứ gì nữa. Chúng tôi cũng sẽ không tặng cho tổng thống Mỹ cái gì để ông ta có thể khoe mẽ" - ông Kim Kye Gwan nói.

Ông Trump từng nhiều lần khoe mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng như tự hào vì đã có hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử với Bình Nhưỡng.

Các tuyên bố từ phía Triều Tiên đã nhắm đích danh ông Trump hai lần trong chưa đầy một tuần qua. Trước đó Bình Nhưỡng đã tránh chỉ trích ông Trump kể từ khi hai bên nối lại đối thoại vào giữa năm 2018.

Sau đó, cũng trong ngày 18-11, Hãng KCNA đã dẫn lời quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chon, từng dẫn đầu các cuộc đàm phán với Mỹ, nói rằng Washington "không nên mơ về đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi từ bỏ chính sách thù địch".

Mỹ, Hàn hủy tập trận do Triều Tiên tập trung máy bay chiến đấu? Mỹ, Hàn hủy tập trận do Triều Tiên tập trung máy bay chiến đấu?

TTO - Quyết định được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tập trung toàn bộ chiến đấu cơ mạnh nhất nước này tại một sân bay cách biên giới Hàn Quốc 125km. Phía Mỹ khẳng định hủy tập trận không phải do sợ Triều Tiên.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận