Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ nhân nhượng để giúp ngoại giao với Triều Tiên?

14/11/2019 14:56 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết sẽ mở đợt điều chỉnh mới về hoạt động quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên nếu có thể hỗ trợ cho các nỗ lực hòa bình bị đình trệ với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ nhân nhượng để giúp ngoại giao với Triều Tiên? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết ông Esper không nói chi tiết về những điều chỉnh trong hoạt động quân sự của Mỹ khi đang trên đường đến Hàn Quốc ngày 13-11. Trước đó Bình Nhưỡng dọa sẽ trả đũa nếu Washington tiếp tục các cuộc tập trận quân sự đã lên lịch với Seoul.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ra thời hạn vào cuối năm nay để Washington đưa ra những đề nghị hữu lý nhằm nối các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bế tắc.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi phải cởi mở những thứ có thể giúp các nhà ngoại giao của chúng tôi ngồi lại với phía Triều Tiên, bên cạnh các đối tác Hàn Quốc và hướng đến cuộc đàm phán giải quyết vấn đề mà chúng ta đã đặt ra sẵn trên bàn" - ông Esper nói.

Khi được hỏi liệu hạn chót mà ông Kim đưa ra có nghiêm túc không, ông Esper đáp ngay: "Tôi nghĩ rằng khi bất kỳ lãnh đạo nước ngoài, lãnh đạo ngoại giao nào nói gì đó, tôi đều cho là nghiêm túc".

Dù vậy ông Esper vẫn nhấn mạnh việc cần thiết phải duy trì sự sẵn sàng của 28.500 lính Mỹ được triển khai tới Hàn Quốc. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ vẫn có thể duy trì khả năng chiến đấu của lính Mỹ và Hàn Quốc dù có phải thu hẹp quy mô lẫn số lượng các cuộc tập trận.

Bộ trưởng Esper nói thêm rằng những quyết định điều chỉnh hoạt động quân sự như vậy được đưa ra với sự tham vấn từ phía Seoul.

KCNA: Thủ tướng Nhật Bản KCNA: Thủ tướng Nhật Bản 'đừng hòng đến Triều Tiên'

TTO - Trong một bài bình luận đăng ngày 7-11, hãng tin KCNA (Triều Tiên) đã gọi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo là kẻ 'vừa ngu vừa ác', đồng thời cảnh báo ông đừng bao giờ đặt chân đến Bình Nhưỡng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận