Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

KCNA: Thủ tướng Nhật Bản 'đừng hòng đến Triều Tiên'

07/11/2019 23:13 GMT+7

TTO - Trong một bài bình luận đăng ngày 7-11, hãng tin KCNA (Triều Tiên) đã gọi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo là kẻ 'vừa ngu vừa ác', đồng thời cảnh báo ông đừng bao giờ đặt chân đến Bình Nhưỡng.

KCNA: Thủ tướng Nhật Bản đừng hòng đến Triều Tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh: REUTERS

Phía Triều Tiên đã thể hiện thái độ gay gắt này sau khi ông Abe chỉ trích cuộc thử nghiệm vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng.

Hôm 31-10, Triều Tiên đã thử nghiệm "phóng nhiều tên lửa siêu lớn". Nhật Bản sau đó tuyên bố đây có thể là các tên lửa đạn đạo, tức Triều Tiên đã vi phạm trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (UN).

Cụ thể, Thủ tướng Abe chỉ trích cuộc thử nghiệm tại một diễn đàn châu Á trong tuần này. Theo hãng tin Kyodo, ông Abe còn cho biết rất muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un "vô điều kiện", nhằm giải quyết vấn đề liên quan tới các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt giữ.

Đáp lại, KCNA dẫn lời ông Song Il Ho, đại sứ Triều Tiên nhằm bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản, rằng: "Abe là một kẻ vừa ngu ngốc vừa ác độc khi làm ầm ĩ lên như thể một quả bom hạt nhân được thả xuống đất Nhật Bản, và làm lớn chuyện về vụ phóng thử nghiệm nhiều tên lửa siêu lớn của Triều Tiên".

"Abe tốt nhất không nên tơ tưởng tới việc bước qua ngưỡng cửa của Bình Nhưỡng, trong khi liên tục chống đối các biện pháp tự vệ chính đáng của Triều Tiên", KCNA viết thêm.

Giới quan sát nhận định bài bình luận này chính là bước lùi cho kỳ vọng của ông Abe trong việc giải cứu công dân Nhật Bản bị bắt. Trước đó, ông Abe từng thề sẽ đưa tất cả những người này trở về.

Vào năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật trong giai đoạn những năm 1960 cho đến 1980. Phía Nhật Bản cho biết có 17 công dân của họ bị bắt cóc, trong đó 5 người đã hồi hương.

Bình Nhưỡng sau đó cho biết 8 người trong số đó đã chết và 4 người khác không bao giờ tới Triều Tiên.

Triều Tiên bắn tên lửa, đầu đạn rơi trong vùng đặc quyền của Nhật? Triều Tiên bắn tên lửa, đầu đạn rơi trong vùng đặc quyền của Nhật?

TTO - Vụ bắn thử được tiến hành ngay trong sáng 2-10. Một trong nhiều đầu đạn của tên lửa đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận