Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Triều Tiên 'nhắc' Mỹ: Đừng minh chứng 'chỉ có kẻ thù vĩnh viễn, không có tình bạn vĩnh viễn'

27/10/2019 07:04 GMT+7

TTO - Triều Tiên ngày 27-10 cảnh báo Mỹ chớ nên phớt lờ hạn chót vào cuối năm được đặt ra nhờ quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, theo hãng tin KCNA.

Triều Tiên nhắc Mỹ:  Đừng minh chứng chỉ có kẻ thù vĩnh viễn, không có tình bạn vĩnh viễn - Ảnh 1.

Quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố này được đăng tải trên KCNA dưới tên của quan chức cấp cao Kim Yong Chol của Triều Tiên. Ông Kim Yong Chol vốn là đặc phái viên đàm phán hạt nhân, được phía Triều Tiên cử tới Washington trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Việt Nam hồi tháng 2.

KCNA trích lời ông Kim Yong Chol, rằng ông này hi vọng mối quan hệ Mỹ - Triều sẽ không phải minh chứng cho câu "chỉ có kẻ thù vĩnh viễn, không có tình bạn vĩnh viễn",

Theo ông này, Triều Tiên cho rằng tới nay quan hệ Mỹ - Triều vẫn chưa có thêm tiến triển mới, trong khi sự căng thẳng giữa cả hai vẫn tiếp diễn. Trước đó, Chủ tịch Kim Jong Un đã đặt ra thời hạn tới cuối năm cho đối thoại hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cùng Washington.

Ngoài ra, ông Kim Yong Chol cũng cho rằng Mỹ đã gây sức ép lên Triều Tiên theo "một cách xảo quyệt và xấu xa", thay vì đáp lại lời kêu gọi áp dụng cách tiếp cận mới từ Bình Nhưỡng. Washington được cho là luôn thúc ép các quốc gia khác trong Liên Hiệp Quốc (UN) áp trừng phạt với Triều Tiên, ông Kim Yong Chol nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc cùng đối thoại về vấn đề trên núi Kim Cương. Ông Kim Jong Un ngày 22-10 đưa ra mệnh lệnh tháo dỡ các công trình của Hàn Quốc trên ngọn núi này và xây lại theo công nghệ hiện đại của Triều Tiên.

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc thông báo Triều Tiên hôm 25-10 đã gửi yêu cầu phá hủy và tìm kiếm thảo luận thông qua trao đổi tài liệu.

Giấc mơ đổi mới Triều Tiên của ông Kim Jong Un Giấc mơ đổi mới Triều Tiên của ông Kim Jong Un

TTO - Tin tức ông Kim Jong Un ra lệnh phá dỡ các công trình của Hàn Quốc tại núi Kim Cương lan khắp các mặt báo hôm 23-10.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận