17/11/2019 15:08 GMT+7

Mỹ, Hàn hủy tập trận do Triều Tiên tập trung máy bay chiến đấu?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Quyết định được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tập trung toàn bộ chiến đấu cơ mạnh nhất nước này tại một sân bay cách biên giới Hàn Quốc 125km. Phía Mỹ khẳng định hủy tập trận không phải do sợ Triều Tiên.

Mỹ, Hàn hủy tập trận do Triều Tiên tập trung máy bay chiến đấu? - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối các cuộc tập trận chung với Mỹ khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper tới thăm nước này ngày 15-11 - Ảnh: AFP

Hôm 11 và 13-11 chuyên trang về Triều Tiên 38 North đã công bố các hình ảnh được chụp bằng vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên đã tập kết gần như toàn bộ chiến đấu cơ mạnh nhất nước này như Mig-29, Su-25, Mig-15 tại sân bay Wonsan-Kalma.

Khu vực này chỉ cách biên giới Hàn Quốc khoảng 125km nên sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu này làm dấy lên nhiều đồn đoán.

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM +) ngày 17-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper khẳng định việc Mỹ và Hàn Quốc hủy tập trận chung không phải sự nhượng bộ Triều Tiên, mà là một hành động thể hiện sự thiện chí, mong muốn tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ông Esper đã để ngỏ khả năng điều chỉnh kế hoạch tập trận sắp tới giữa hai nước dựa trên điều kiện có lợi cho nỗ lực ngoại giao. 

Ông Esper nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc sẽ luôn linh hoạt trong mọi cách có thể nếu nhận thấy các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên có tiến triển. 

Được biết, Mỹ và Hàn Quốc đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận không quân chung vào cuối tháng này, với tên gọi Sự kiện huấn luyện bay kết hợp, trong đó mô phỏng các kịch bản chiến đấu trên không.

Mỹ, Hàn hủy tập trận do Triều Tiên tập trung máy bay chiến đấu? - Ảnh 2.

Các máy bay Triều Tiên xếp hàng trên đường băng ngày 14-11 - Ảnh chụp màn hình 38 North

Triều Tiên đã liên tục lên án các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc, lập luận chúng vi phạm các thỏa thuận hòa bình đã được lãnh đạo 3 nước cùng đồng ý. Hôm 13-11, một người phát ngôn của Chính phủ Triều Tiên cảnh báo Mỹ có thể phải đối mặt với "mối đe dọa lớn hơn trong tương lai gần nếu Washington không thay đổi xu hướng hiện nay" ở bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đang trong giai đoạn bế tắc bất chấp Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã trực tiếp gặp nhau 3 lần. 

Bình Nhưỡng đã liên tục phát đi tín hiệu đang mất dần sự kiên nhẫn với Washington trong những tháng gần đây và ra thời hạn chót là đến hết năm nay sẽ chấm dứt các cuộc đàm phán nếu Mỹ không chọn cách tiếp cận mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ nhân nhượng để giúp ngoại giao với Triều Tiên? Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ nhân nhượng để giúp ngoại giao với Triều Tiên?

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết sẽ mở đợt điều chỉnh mới về hoạt động quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên nếu có thể hỗ trợ cho các nỗ lực hòa bình bị đình trệ với Triều Tiên.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên