02/12/2019 11:37 GMT+7

Triều Tiên triệu hồi chú ông Kim Jong Un về nước sau hơn 30 năm ở nước ngoài

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cơ quan tình báo Hàn Quốc cuối tuần qua thông báo với các nghị sĩ về việc ông Kim Pyong Il, một người chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vừa được triệu hồi sau hơn 30 năm ở nước ngoài.

Triều Tiên triệu hồi chú ông Kim Jong Un về nước sau hơn 30 năm ở nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Kim Pyong Il, chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong ảnh tư liệu chụp năm 2015 tại Prague - Ảnh: AP

Theo báo Nikkei của Nhật, ông Kim Pyong Il là chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên và đã có hơn 30 năm phục vụ trong ngành ngoại giao của Triều Tiên ở nước ngoài.

Ông này từng đảm nhiệm cương vị đại sứ Triều Tiên tại nhiều nước ở châu Âu. Vị trí cuối cùng ông nắm giữ là đại sứ Triều Tiên tại CH Czech.

Nhà ngoại giao kỳ cựu 65 tuổi này là em trai cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong Il (bố của ông Kim Jong Un). Bất kể việc được người mẹ đẻ ủng hộ, ông Kim Pyong Il cũng đã thất bại trong cuộc đua giành quyền lãnh đạo đất nước sau khi cha ông, ông Kim Il Sung, qua đời.

Theo Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), ông Pyong Il từng một thời được xem như một ứng cử viên tiềm năng để nối tiếp sự nghiệp lãnh đạo đất nước của anh trai Kim Jong Il, tuy nhiên kể từ năm 1988, khi ông Kim Pyong Il được bổ nhiệm làm đại sứ Triều Tiên tại Hungary, ông đã gần như lánh xa mọi quyền lực.

Sau đó ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị là đại sứ của Triều Tiên tại nhiều quốc gia châu Âu khác.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo nước này loan tin rộng rãi về việc ông Kim Pyong Il bất ngờ được triệu hồi sau hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại châu Âu với những đồn đoán trái ngược nhau.

Tại thời điểm đó truyền thông quốc tế cũng đã rộ lên nhiều đồn đoán nói ông Kim Jong Nam bị Triều Tiên thanh trừng. Tuy nhiên, theo một bài viết trên nhật báo Maeil của Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không xem ông Kim Pyong Il như mối đe dọa lớn với vị trí lãnh đạo của ông.

Theo bài báo này, ông Kim Jong Un đã và đang muốn củng cố vị thế và nền tảng chính trị của mình, và ông Kim Pyong Il cho tới nay chưa từng bày tỏ quan điểm chỉ trích chính quyền của ông Kim Jong Un.

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un sẽ gặp ông Trump trước tháng 12 Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un sẽ gặp ông Trump trước tháng 12

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ có những tháng cuối năm bận rộn khi vừa phải đi tới Trung Quốc gặp ông Tập Cận Bình, vừa chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần 4 với ông Trump.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên