Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Triều Tiên cảnh cáo luôn cả LHQ về các hành động chống Bình Nhưỡng

05/12/2019 06:49 GMT+7

TTO - Sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un cưỡi ngựa lên núi thiêng, Bình Nhưỡng đã đưa ra một loạt cảnh báo nhắm đến Hội đồng Bảo an LHQ và Mỹ, cũng như thông báo một cuộc họp quan trọng của nước này.

Triều Tiên cảnh cáo luôn cả LHQ về các hành động chống Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju cưỡi bạch mã lên núi thiêng - Ảnh: REUTERS

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song ngày 4-12 cảnh báo qua thư rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào của Hội đồng Bảo an về nhân quyền của nước này đều được coi là "sự khiêu khích nghiêm trọng" và Bình Nhưỡng sẽ có "phản ứng mạnh mẽ".

Theo Hãng tin Reuters, nhiều thành viên trong Hội đồng Bảo an đã yêu cầu một cuộc họp trong tháng này để thảo luận về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên. Mỹ là chủ tịch luân phiên của Hội đồng trong tháng 12 này.

Trong thư, ông Kim Song viết rằng bất cứ cuộc họp về nhân quyền nào cũng sẽ là "hành động thuận theo các chính sách thù địch của Mỹ và sẽ mang tính phá hoại hơn là giúp giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và giải quyết vấn đề hạt nhân".

Trong một diễn biến liên quan, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 4-12 cho biết Triều Tiên sẽ "hành động thích đáng" nếu Mỹ sử dụng lực lượng quân sự chống lại nước này, đáp trả tuyên bố trước đó của ông Trump về khả năng Mỹ dùng lực lượng quân sự để chống lại Triều Tiên nếu "buộc phải như thế".

Tuyên bố này, theo Reuters, được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo về một cuộc họp hiếm hoi giữa các quan chức trong đảng cầm quyền của nước này vào cuối tháng 12 để quyết định "các vấn đề quan trọng" trong bối cảnh "tình hình trong và ngoài nước thay đổi".

Trước đó không lâu, ông Kim đã cưỡi bạch mã lên núi thiêng. Theo thông lệ, ông Kim thường cưỡi ngựa lên núi thiêng trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Ông Pak Jong Chon - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên, cho biết ông Kim "không hài lòng khi nghe" những bình luận tại cuộc họp với khối NATO của ông Trump.

"Tôi nói rõ ở đây là nếu Mỹ sử dụng bất kỳ lực lượng vũ trang nào chống lại Triều Tiên, chúng tôi sẽ có hành động phản ứng thích đáng. Sử dụng lực lượng vũ trang chống lại Triều Tiên sẽ là điều kinh khủng dành cho nước Mỹ" - ông Pak nói.

Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã cảnh báo Mỹ về thời hạn để thay đổi "chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng vào cuối năm nay hoặc nước này sẽ theo đuổi một "con đường mới".

Giới phân tích cho rằng "con đường mới" có thể bao gồm việc nối lại các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc thử hạt nhân.

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã 'hành hương đất tổ' gây sốt mạng xã hội

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân đã cưỡi bạch mã cùng các quan chức lên dãy Bạch Đầu - ngọn núi thiêng của dân tộc Triều Tiên. Cha và ông nội ông cũng thường xuyên lui tới nơi này trước khi đưa ra quyết định hệ trọng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận