Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã 'hành hương đất tổ' gây sốt mạng xã hội

04/12/2019 09:19 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân đã cưỡi bạch mã cùng các quan chức lên dãy Bạch Đầu - ngọn núi thiêng của dân tộc Triều Tiên. Cha và ông nội ông cũng thường xuyên lui tới nơi này trước khi đưa ra quyết định hệ trọng.

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã hành hương đất tổ gây sốt mạng xã hội - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju cưỡi ngựa trắng lên núi Bạch Đầu - Ảnh: REUTERS

Các hình ảnh được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 4-12 lập tức thu hút sự chú ý và chia sẻ của nhiều người.

Nhiều cư dân mạng không khỏi trầm trồ trước hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un ngồi trên bạch mã giữa khung cảnh tuyết trắng xóa.

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã đến thăm một doanh trại của quân đội Triều Tiên trên Bạch Đầu sơn, đi bộ một đoạn ngắn để quan sát các vị trí chiến đấu và trò chuyện cùng các binh sĩ.

Dãy Bạch Đầu hay còn gọi là Trường Bạch theo cách gọi của Trung Quốc, được xem là nơi khởi thủy của dân tộc Triều Tiên. Đối với người dân Triều Tiên, ngọn núi còn có ý nghĩa sâu sắc về mặt lịch sử vì đây là nơi lãnh tụ Kim Nhật Thành lập căn cứ kháng chiến chống phát xít Nhật.

Ngọn núi với đỉnh cao 2.744m đã chứng kiến nhiều chuyến thăm của các lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Họ thường đến đây trước khi ra các quyết định quan trọng, xem chuyến đi như một dịp để báo cáo với tổ tiên những điều con cháu đã làm và sắp sửa làm.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, trong khi các chuyến đi trước đây thường diễn ra trong bí mật, những chuyến "hành hương đất tổ" của ông Kim Jong Un được công khai với tần suất ngày càng nhiều hơn.

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã hành hương đất tổ gây sốt mạng xã hội - Ảnh 2.

Ông Kim Jong Un (giữa) cùng các quan chức và binh sĩ tháp tùng trong chuyến thăm đầu tháng 12 - Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 10, KCNA cũng đăng một bộ ảnh ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã lên Bạch Đầu sơn. Giới chuyên gia khi đó nhận định hình ảnh chuyến thăm của ông Kim chủ yếu gửi thông điệp đến dư luận trong nước chứ không phải quốc tế.

Các hình ảnh khi đó được công bố sau khi các cuộc đàm phán cấp sự vụ giữa Mỹ và Triều Tiên kết thúc tại Thụy Điển trong bế tắc. Một số nhà phân tích nhận định việc ông Kim Jong Un thăm núi Bạch Đầu là lời nhắn nhủ và trấn an đến người dân, rằng thế hệ thứ 3 của gia tộc họ Kim vẫn đủ sức chèo lái đất nước.

Chuyến thăm đầu tháng 12 này dường như diễn ra ngay sau khi Chủ tịch Kim Jong Un cắt băng khánh thành thành phố mới Samjiyon, nơi sinh của cha ông - cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Chính quyền của ông Kim Jong Un đã tuyên bố sẽ tự lực cánh sinh, kêu gọi người dân và quan chức "dũng cảm phấn đấu" phát triển kinh tế, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt do Mỹ thúc đẩy vẫn chưa được dỡ bỏ.

Hồi tháng 4, Chủ tịch Kim Jong Un từng nói ông sẽ cho Mỹ hạn chót đến cuối năm để thay đổi chiến thuật đàm phán. Trong trường hợp Mỹ không thay đổi, lãnh đạo Triều Tiên khẳng định ông sẽ tìm con đường khác.

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã hành hương đất tổ gây sốt mạng xã hội - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un cưỡi ngựa dẫn đầu đoàn - Ảnh: REUTERS

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã hành hương đất tổ gây sốt mạng xã hội - Ảnh 4.

Chủ tịch Triều Tiên sau đó xuống ngựa đi bộ cùng các binh sĩ - Ảnh: REUTERS

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã hành hương đất tổ gây sốt mạng xã hội - Ảnh 5.

Ông Kim Jong Un đi bộ thị sát một số vị trí chiến đấu - Ảnh: REUTERS

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã hành hương đất tổ gây sốt mạng xã hội - Ảnh 6.

Chủ tịch Triều Tiên trò chuyện cùng các binh sĩ đóng trên núi Bạch Đầu giáp biên giới Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã hành hương đất tổ gây sốt mạng xã hội - Ảnh 7.

Ông Kim Jong Un chụp ảnh trên đỉnh núi thiêng - Ảnh: REUTERS

Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang

TTO - Hình ảnh lãnh đạo Kim Jong Un thay đổi phong cách thời trang sau nhiều năm gắn bó với hình tượng giống cha và ông nội đã làm dấy lên nhiều suy đoán có những thay đổi về chính trị sắp tới của Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận