Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang

02/12/2019 16:21 GMT+7

TTO - Hình ảnh lãnh đạo Kim Jong Un thay đổi phong cách thời trang sau nhiều năm gắn bó với hình tượng giống cha và ông nội đã làm dấy lên nhiều suy đoán có những thay đổi về chính trị sắp tới của Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự buổi thử nghiệm phóng tên lửa tại đảo Changrin - Ảnh: Yonhap News

Câu hỏi được đặt ra là liệu sự thay đổi trong phong cách thời trang của ông Kim có phải là dấu hiệu cho một sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại và quân sự của đất nước hay không.

Theo Guardian, những suy đoán này bắt đầu xuất hiện sau khi hình ảnh ông Kim mặc chiếc áo khoác dài và áo sơmi xanh trong lúc đi thị sát cơ sở quân sự ở đảo Changrin, gần biên giới Hàn Quốc, hôm 28-11 được công bố.

Theo Yonhap News, vào thời điểm mới nhậm chức, ông Kim Jong Un đã xây dựng hình ảnh giống cha và ông nội vì khi đó ông phải củng cố quyền lực trong đảng cầm quyền, chính phủ và quân đội, những tổ chức mà hai người tiền nhiệm đã điều hành qua nhiều thập kỷ và có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ.

Ông Kim đã đảm nhận vị trí lãnh đạo tối cao của Triều Tiên kể từ tháng 12-2011 và luôn xuất hiện với hình ảnh, phong cách giống cha và ông nội Kim Il Sung: bộ quần áo kiểu Mao Trạch Đông, kính gọng sừng và kiểu tóc vuốt ngược giống ông nội.

Phong cách thời trang mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã làm truyền thông Hàn Quốc dấy lên nhiều suy đoán rằng sau tám năm bày tỏ lòng tôn kính với ông nội và cha, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang cố gắng xây dựng hình ảnh riêng cho bản thân để củng cố quyền lực.

Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang - Ảnh 2.

Ông Kim trong bộ quần áo phong cách Mao Trạch Đông hồi tháng 6-2019 - Ảnh: AP

Một số nhà phân tích cho rằng với vị trí và quyền lực đảm bảo như hiện nay, ông Kim đã có thể bắt đầu xây dựng ngoại hình khác biệt với ông nội và cha. Một số khác lại cho rằng đây chỉ là sở thích cá nhân của ông.

"Ông Kim dường như đang cố gắng xây dựng hình ảnh và sức ảnh hưởng riêng của mình nhiều nhất có thể" - Kim Yong Hyun, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk, chia sẻ với Yonhap News.

Trong những năm gần đây, ông Kim Jong Un đã thể hiện phong cách lãnh đạo khác hai nhà tiền nhiệm thông qua mối quan hệ ngoại giao của Triều Tiên với Mỹ, Trung Quốc và Nga. Với Tổng thống Donald Trump, ông Kim đã có ba cuộc họp thượng đỉnh, bao gồm cả một cuộc gặp ngẫu hứng tại khu phi quân sự ngăn cách bán đảo Triều Tiên hồi tháng 6.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ từ cuộc đàm phán cuối cùng hồi tháng 10 ở Thụy Điển, do vẫn còn bất đồng quan điểm về quy mô phi hạt nhân hóa và lợi ích mà Triều Tiên được nhận lại.

Theo Yonhap News, Triều Tiên gần đây lại khiến căng thẳng leo thang khi liên tục bắn thử các tên lửa tầm ngắn kèm theo động thái đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn phản bác Hàn Quốc và Mỹ. Bình Nhưỡng đã đưa ra thời hạn đến cuối năm để Mỹ đặt ra đề xuất mới, sau khi cuộc đàm phán hồi tháng 10 ở Thụy Điển bị phá vỡ.

Một số hình ảnh khác về phong cách thời trang mới của ông Kim:

Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un đi thị sát tại đảo Changrin hôm 25-11 - Ảnh: Yonhap News

Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang - Ảnh 4.

Trong chuyến đi, ông Kim đã kiểm tra hệ thống quân sự phòng thủ trên đảo Changrin - Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang - Ảnh 5.

Ông Kim đã ra lệnh cho đơn vị pháo binh trên đảo diễn tập bắn đạn thật dưới sự giám sát của ông trong chuyến đi thị sát - Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong Un gây tranh cãi khi thay đổi phong cách thời trang - Ảnh 6.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chụp hình cùng các nữ quân nhân hôm 25-11 - Ảnh: KCNA

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận