20/06/2019 20:36 GMT+7

Tổng thống Putin tố Mỹ đánh Huawei để kiềm hãm Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20-6 tố việc Mỹ nhắm vào tập đoàn công nghệ Huawei thực chất mang mục đích làm Trung Quốc yếu đi.

Tổng thống Putin tố Mỹ đánh Huawei để kiềm hãm Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc đối thoại với người dân Nga ngày 20-6 - Ảnh: REUTERS

"Cuộc tấn công vào Huawei, nó xuất phát từ đâu và để làm gì? Lý do duy nhất là để kiềm hãm sự phát triển của Trung Quốc, quốc gia đã trở thành đối thủ cạnh tranh đối với sức mạnh của Mỹ trên thế giới", ông Putin tuyên bố tại cuộc đối thoại trực tiếp qua điện thoại cùng người dân Nga.

Tổng thống Nga cho rằng Mỹ đã dùng chiêu này đối với cả Nga và cảnh báo mọi thứ sẽ còn tiếp diễn. Ông nói: "Điều tương tự đã xảy ra với Nga và sẽ còn tiếp tục diễn ra".

"Chúng tôi bị cáo buộc chiếm đóng vùng Donbass ở Ukraine. Đây là điều nhảm nhí và dối trá. Nhưng Trung Quốc không liên quan gì tới Ukraine. Thuế quan của Mỹ áp lên hàng Trung Quốc về bản chất cũng là một kiểu cấm vận", Tổng thống Putin cho biết.

Theo Reuters, đây là năm thứ 17 liên tiếp ông Putin thực hiện việc đối thoại với người dân Nga.

Ngoài ra, AFP đưa tin có khoảng 1,5 triệu người đã gửi câu hỏi qua cả hộp thư thoại và hộp thư điện tử trong sự kiện lần này.

Phát biểu mới đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Nga công khai đứng về phía Trung Quốc và chỉ trích Mỹ.

Hồi 7-6, ông Putin từng gọi những gì đang diễn ra với Huawei "không chỉ là nỗ lực nhằm gạt Huawei ra ngoài thị trường Mỹ, mà còn là đẩy công ty này ra khỏi thị trường toàn cầu một cách thô bạo".

Tổng thống Nga cho rằng đây là những nỗ lực của Mỹ nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong công nghệ thế hệ mới. Theo ông, cách làm này là nguyên nhân chính dẫn tới bất ổn toàn cầu.

Ủng hộ Bắc Kinh, ông Putin lên án ‘thói ích kỷ kinh tế’ của Mỹ Ủng hộ Bắc Kinh, ông Putin lên án ‘thói ích kỷ kinh tế’ của Mỹ

TTO - Những động thái công kích của Mỹ như chiến dịch chống lại hãng viễn thông Huawei sẽ dẫn tới các cuộc thương chiến và có thể là chiến tranh thực sự, Tổng thống Nga cảnh báo.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên