Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nga chuẩn bị áp dụng thị thực điện tử cho người nước ngoài

20/06/2019 17:27 GMT+7

Tổng thống Nga đã ký chỉ thị cho Thủ tướng, lãnh đạo các bộ chức năng đảm bảo việc áp dụng thị thực điện tử một lần cho người nước ngoài.

Nga chuẩn bị áp dụng thị thực điện tử cho người nước ngoài - Ảnh 1.

Những chiếc thẻ Fan ID được phát hành trong thời gian diễn ra World Cup 2018. Ảnh: sport-express.ru

Ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký chỉ thị cho Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh liên bang đảm bảo việc áp dụng thị thực điện tử một lần cho người nước ngoài nhập cảnh vào Nga kể từ ngày 1-1-2021.

Chỉ thị của Tổng thống Putin nêu rõ thị thực điện tử sẽ là thị thực một lần cho thời gian lưu trú đến 16 ngày, áp dụng cho tất cả các mục đích nhập cảnh vào Nga như du lịch, hội nghị, nhân đạo, thăm thân.

Theo nguồn tin của báo Kommersant, danh sách các nước được áp dụng quy định này sẽ được chính phủ phê chuẩn riêng, trong đó có thể có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Liên minh châu Âu (EU) và các nước thuộc khu vực Schengen song không thuộc EU.

Các nước New Zealand, Anh, Canada và Mỹ dự kiến sẽ không được đưa vào danh sách. Hôm 6-3 vừa qua, Tổng thống Nga đã thành lập nhóm làm việc liên ngành triển khai chính sách nhà nước về nhập cư.

Nhóm này đã đưa ra đề xuất về thị thực điện tử. Hiện nay, thị thực điện tử có thời hạn 8 ngày mới chỉ triển khai cho đại vùng liên bang Viễn Đông, áp dụng cho công dân 18 nước, trong đó có các nước châu Á như Ấn Độ, Iran, Qatar, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản.

Từ ngày 1-7 sẽ triển khai cho tỉnh Kaliningrad kèm theo danh sách các nước được áp dụng quy định này.

Kinh nghiệm từ đại vùng Viễn Đông, cũng như từ việc áp dụng hộ chiếu người hâm mộ (Fan ID) để nhập cảnh trong thời gian diễn ra vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2018) tại Nga năm ngoái, sẽ được sử dụng cho việc cấp thị thực điện tử trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga.

Được biết, thị thực điện tử toàn Nga sẽ có phí 50USD. Trong tương lai, Nga sẽ tiến tới cấp thị thực điện tử nhiều lần, thậm chí cấp qua ứng dụng điện thoại.

Thời gian đầu, thị thực điện tử sẽ được áp dụng cho dòng khách vào các thành phố lớn như thủ đô Moskva, Saint-Petersburg, Sochi, Kazan.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận