19/06/2019 15:35 GMT+7

Mỹ lên cả phương án đánh sập kinh tế Thổ vì mua tên lửa Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc ba gói trừng phạt mới để phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ lên cả phương án đánh sập kinh tế Thổ vì mua tên lửa Nga - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tại Matxcơva - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 19-6 dẫn ba nguồn tin thông thạo vấn đề này cho biết gói trừng phạt nghiêm khắc nhất đang được Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ thảo luận.

Nếu áp dụng gói trừng phạt này, có khả năng nền kinh tế đang gặp khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn toàn tê liệt.

Biện pháp trừng phạt được ủng hộ nhất hiện nay là nhắm vào các công ty quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và đang kinh doanh với Nga theo Đạo luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt.

Bloomberg cho biết những biện pháp trừng phạt như vậy sẽ tách các công ty trên ra khỏi hệ thống tài chính Mỹ một cách hiệu quả, khiến cho các công ty này không thể mua các linh kiện cũng như bán các sản phẩm của họ trên đất Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang sản xuất một số linh kiện cho chiến đấu cơ F-35 của Công ty Lockheed Martin và dự kiến mua hàng chục chiếc chiến đấu cơ tiên tiến này.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 1,5% sau khi thông tin về các gói trừng phạt được đăng tải trên mặt báo sáng 19-6.

Theo nguồn tin, Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt sớm nhất là vào tháng 7 tới khi Ankara bắt đầu nhận các linh kiện của hệ thống S-400 từ Nga.

Tổng thống Trump không muốn đưa ra quyết định nào trước Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Nhật trong tuần sau. Dự kiến ông Trump sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề thượng đỉnh.

Thổ Nhĩ Kỳ nói không hạ mình trước Mỹ, quyết mua S-400 của Nga Thổ Nhĩ Kỳ nói không hạ mình trước Mỹ, quyết mua S-400 của Nga

TTO - Bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt nếu mua tổ hợp tên lửa S-400 của Nga, trong ngày 5-5 Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không bao giờ hạ mình.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên