Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bỏ F-35 của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ quay sang máy bay Trung Quốc?

12/06/2019 15:13 GMT+7

TTO - Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc loan tin Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét mua "tiêm kích tàng hình" FC-31 do Trung Quốc sản xuất sau khi chịu đủ áp lực từ Mỹ vì thương vụ mua S-400 từ Nga.

Bỏ F-35 của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ quay sang máy bay Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tiêm kích J-31 (phiên bản nội địa của FC-31) so với F-35 của Mỹ - Ảnh chụp màn hình

"Các chuyên gia quân sự đang kêu gọi Bắc Kinh nên nắm bắt ngay lập tức những cơ hội như vậy. FC-31 tự hào có năng lực tương đương với tiêm kích F-35 của Mỹ, biến nó trở thành một lựa chọn sáng giá", tờ báo chính thức của chính quyền Trung Quốc viết.

Ông Xu Guangyu, thuộc Hiệp hội giải trừ vũ khí và kiểm soát vũ khí Trung Quốc, tỏ ra hồ hởi cho rằng việc FC-31 thu hút sự chú ý từ các nước là một điều tốt và Trung Quốc nên thúc đẩy các cơ hội như vậy để xuất khẩu máy bay chiến đấu.

"Những bạn hàng vũ khí tiềm năng như Thổ Nhĩ Kỳ có thể cần một số lượng lớn máy bay chiến đấu tàng hình và họ có thể mua cả FC-31 và Su-57 nếu họ không có được F-35", ông Xu dự đoán, song thừa nhận cả Trung Quốc và Nga đều không có khả năng sản xuất đến 100 máy bay chiến đấu tàng hình để xuất khẩu trong một thời gian ngắn.

Hôm 10-6, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Ankara đang xem xét mua FC-31 của Trung Quốc và Su-57 của Nga để thay thế máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ, vì Thổ Nhĩ Kỳ dường như quyết tâm mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Các thông tin xuất hiện sau khi Mỹ đe dọa sẽ không giao 100 chiếc F-35A cho Thổ Nhĩ Kỳ theo kế hoạch nếu Ankara ngoan cố mua hệ thống phòng không của Nga.

FC-31 của Trung Quốc, Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ là 3 máy bay chiến đấu tàng hình duy nhất có mặt trên thị trường vũ khí quốc tế. 

Tuy nhiên, khác với F-35 đã đi vào sản xuất hàng loạt, FC-31 vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và thậm chí còn chưa được đưa vào trực chiến trong quân đội Trung Quốc.

FC-31 biểu diễn tại triển lãm hàng không Chu Hải năm 2014 - Nguồn: YOUTUBE

"Trong một hoặc hai năm nữa, nó có thể sẽ được chế tạo với nhiều công nghệ mới và tiên tiến hơn", chuyên gia Xu tự tin khẳng định, "FC-31 rất giống với F-35 về khả năng chiến thuật toàn diện và nhờ lợi thế là người đi sau, nó có thể trở nên tốt hơn F-35 gấp bội".

Được phát triển bởi Tập đoàn máy bay Thẩm Dương thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, FC-31 là máy bay chiến đấu tàng hình đa năng hai động cơ cỡ trung thế hệ thứ năm dành cho xuất khẩu.

Nó đã thực hiện chuyến bay ra mắt công khai tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2014 tổ chức tại Chu Hải, tỉnh Quảng Đông nhưng có rất ít thông tin công khai về loại máy bay này từ đó đến nay. 

Các nhà phân tích cho biết nó đang được nâng cấp và có thể đóng vai trò là máy bay chiến đấu trên các tàu sân bay của Trung Quốc.

Trong khi đó, F-35 của Mỹ có tới 3 phiên bản: F-35A cho đường băng cất cánh bình thường; F-35B cho hải quân với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng; F-35C hiện vẫn đang được phát triển cho các siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ.

Trung Quốc nói có rađa dò được máy bay tàng hình F-35 của Mỹ Trung Quốc nói có rađa dò được máy bay tàng hình F-35 của Mỹ

TTO - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố đã phát triển được hệ thống rađa tần số cao có thể phát hiện được máy bay tàng hình F-35, một trong những vũ khí chiến lược của Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận