Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Mỹ ngừng giao thiết bị F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 của Nga

02/04/2019 07:12 GMT+7

TTO - Mỹ dừng giao thiết bị liên quan đến dòng chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên của Washington trong việc ngưng giao dòng máy bay này cho đồng minh NATO.

Mỹ ngừng giao thiết bị F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 của Nga - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Lockheed Martin sản xuất tại ILA Air Show ở Berlin, Đức - Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề ngày 1-4 cho biết các quan chức Mỹ đã thông báo với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ là họ sẽ không được nhận thêm các thiết bị liên quan đến F-35 cần thiết để chuẩn bị trước khi nhận bàn giao F-35 từ Mỹ.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận báo cáo của Reuters về việc Mỹ dừng giao các thiết bị trên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Trong khi chờ đợi quyết định từ bỏ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, mọi hoạt động bàn giao liên quan đến năng lực hoạt động của F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ đều bị tạm ngưng" - trung tá không quân Mike Andrew, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng, thông tin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng từng từ chối từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga. Washington cho rằng hệ thống S-400 này sẽ đe dọa đến sự an toàn của F-35.

Bất đồng liên quan đến F-35 là sự kiện mới nhất trong một loạt tranh cãi ngoại giao giữa Washington và Ankara, bao gồm cả yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ, những quan điểm khác biệt trong chính sách tại Trung Đông, cuộc chiến tại Syria và biện pháp trừng phạt Iran.

Một nguồn tin nói trong điều kiện giấu tên với Reuters rằng lô hàng thiết bị tiếp theo và các lô hàng sau đó liên quan đến F-35 đều bị hủy.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ nhận bàn giao S-400 vào tháng 7-2019.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận