14/01/2019 18:52 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ không lùi bước dù bị ông Trump dọa 'tàn phá kinh tế'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục tấn công người Kurd vì họ luôn xem đây là lực lượng khủng bố, bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ‘tàn phá kinh tế’ Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ không lùi bước dù bị ông Trump dọa tàn phá kinh tế - Ảnh 1.

Các chiến binh do người Kurd dẫn đầu ở Raqqa, Syria - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại toàn bộ bọn họ (lực lượng người Kurd)" - ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ngày 14-1 khẳng định, theo Hãng tin AFP.

Tuyên bố đáp trả được Ankara đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-1 tuyên bố Mỹ sẽ "tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ (Thổ Nhĩ Kỳ) tấn công người Kurd" ở Syria. 

Lời cảnh báo được đưa ra khi ông Trump thông báo Mỹ đã bắt đầu quá trình rút dần 2.000 binh sĩ nước này ra khỏi lãnh thổ Syria. Nhà lãnh đạo Mỹ còn đề xuất lập ra một "vùng an toàn" kéo dài khoảng 30km.

Thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cảnh báo sẽ mở một chiến dịch xuyên biên giới mới chống lại Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng hoạt động thân cận với Mỹ trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sự ủng hộ của Mỹ dành cho YPG là nguồn cơn gây nhiều căng thẳng giữa các đồng minh khối NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ không lùi bước dù bị ông Trump dọa tàn phá kinh tế - Ảnh 2.

Một đoàn xe của quân đội Mỹ di chuyển ở thành phố Manbij, miền bắc Syria - Ảnh: AFP

Trong tuyên bố ngày 14-1, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh "không có sự khác biệt" giữa IS và YPG.

"Ông Donald Trump à! Những tên khủng bố không thể nào là đối tác và đồng minh của ông được. Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng Mỹ đánh giá đúng sự hợp tác chiến lược của chúng tôi và không muốn sự hợp tác đó bị phủ bóng bởi những lời tuyên truyền của bọn khủng bố", ông Kalin viết trên Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG liên kết với Lực lượng dân chủ Syria (SDF) là một nhánh của Đảng công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng mà Ankara coi là tổ chức khủng bố. 

Ngay sau cảnh báo của ông Trump và màn "phản pháo" của ông Kalin, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu buộc phải lên tiếng. Ông nói rằng các các đối tác chiến lược không nên truyền đạt thông tin thông qua mạng xã hội.

Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ rút quân khỏi Syria ‘có điều kiện’ Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ rút quân khỏi Syria ‘có điều kiện’

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa giải thích thêm về tuyên bố rút quân khỏi Syria mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước đó. Theo đó, Mỹ chỉ rút quân khỏi Syria nếu "các điều kiện" được đáp ứng.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên