Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Mỹ chưa có thời điểm cụ thể về việc rút quân khỏi Syria?

06/01/2019 07:03 GMT+7

TTO - Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ với phóng viên hãng tin Reuters rằng Mỹ chưa có thời gian cụ thể về việc rút quân khỏi Syria nhưng quân đội nước này sẽ không duy trì ở đó vô thời hạn.

Mỹ chưa có thời điểm cụ thể về việc rút quân khỏi Syria? - Ảnh 1.

Một góc ngoại thành Damascus, Syria: người đàn ông bước qua ảnh chân dung Tổng thống Bashar al-Assad này 17-9-2018 - Ảnh: REUTERS

Người này cung cấp thông tin cho các phóng viên trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Trung đông vào tuần sau với điều kiện được ẩn danh.

"Chúng tôi không có thời gian cụ thể về việc rút các lực lượng quân sự khỏi Syria. Việc này sẽ được thực hiện theo cách chúng tôi, các đồng minh và đối tác có thể duy trì áp lực với Nhà nước Hồi giáo (IS) và không có chỗ hở nào để IS tận dụng".

Mỹ chưa có thời điểm cụ thể về việc rút quân khỏi Syria? - Ảnh 2.

Một người bán xăng dạo bên ngoài lều của những người chạy trốn bạo lực ở trại Atma, gần biên giới the Syria -Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Syria - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters ngày 5-1, đây có thể là một tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện ở Syria cho đến khi cuộc chiến chống IS kết thúc.

Các lực lượng các chiến binh người Kurd được Mỹ ủng hộ ở Syria đang chiếm lại nhiều khu vực trước đây do IS quản lý.

Các đây hai tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo Mỹ đã hoàn thành sứ mạng của mình ở Syria và muốn rút 2.000 quân nhân khỏi chiến trường này "trong một khoảng thời gian". Tuyên bố của ông Trump khiến các quan chức trong nước và các đồng minh bất ngờ. Người lúc đó là Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã từ chức để phản đối ông.

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận