Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Mattis ký lệnh rút quân khỏi Syria trước khi rời ghế

24/12/2018 17:19 GMT+7

TTO - Một phát ngôn viên quân đội Mỹ thông báo sắc lệnh rút binh sĩ nước này khỏi Syria đã được ký. Người đặt bút ký là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Bộ trưởng Mattis ký lệnh rút quân khỏi Syria trước khi rời ghế - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong một chiến dịch tuần tra phối hợp ở vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết người phát ngôn trên khẳng định: "Sắc lệnh hành pháp về Syria đã được ký" dù không cung cấp thêm chi tiết.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đặt bút ký sắc lệnh hành pháp về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria sau khi Tổng thống Donald Trump chính thức thông báo quyết định của mình trên Twitter.

Đài CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng (giấu tên) cho biết sắc lệnh trên có nêu rõ cách thức và thời gian lực lượng Mỹ rút khỏi Syria, mà đúng ra là khỏi khu vực đang hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở miền bắc Syria.

Theo tin trên, dự kiến việc rút quân sẽ bắt đầu diễn ra trong "vài tuần tới" và có thể kéo dài "một số tuần".

Trong cùng ngày 23-12, quyền chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cũng cho biết Tổng thống Trump không thay đổi quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, bất chấp việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và một số quan chức cấp cao khác từ chức.

Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ đưa ra quyết định rút khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ tại Syria về nước, với nhận định tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã bị đánh bại phần lớn tại quốc gia Trung Đông này.

Bộ trưởng Mattis ký lệnh rút quân khỏi Syria trước khi rời ghế - Ảnh 2.

Những phụ nữ người Kurd tại thị trấn Ras al-Ayn ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hát hò phản đối việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, ngày 20-12 - Ảnh: REUTERS

Thoạt tiên, chính giới Mỹ và các đồng minh trên thế giới lo ngại rằng quyết định được đưa ra quá vội vã và có thể gây thêm bất ổn cho khu vực.

Tuy nhiên đến ngày 23-12, ông Trump lại tung tiếp đòn mới: có cuộc trò chuyện qua điện thoại "dài và hữu ích" với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Qua đó hai nhà lãnh đạo thống nhất là "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải quyết phần còn lại của việc dọn dẹp các lực lượng khủng bố" và hai bên phối hợp tăng cường để Mỹ rút quân mà không để lại "khoảng trống quyền lực" ở Syria.

Hai nhà lãnh đạo ít nhất cho thấy phối hợp nhịp nhàng trên bình diện truyền thông khi Tổng thống Erdogan cũng lên Twitter khẳng định Ankara sẵn sàng ủng hộ các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "trong phạm vi khuôn khổ quyết định rút quân của Mỹ".

Washington trong nhiều năm qua đã hậu thuẫn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống IS tại Syria. SDF được xem như một phần trong lực lượng liên minh quốc tế, với lực lượng nòng cốt là Các lực lượng dân quân người Kurd (YPG), đang chống lại IS. Vấn đề ở chỗ Ankara lại coi YPG là một tổ chức khủng bố.

Theo giới phân tích, việc duy trì quân đội Mỹ tại Syria luôn tạo ra nguy cơ "đối đầu trực tiếp" với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Washington ủng hộ và hỗ trợ Các lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại Syria luôn khiến Ankara khó chịu. Quan hệ giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ cũng rạn nứt một phần liên quan việc Mỹ hậu thuẫn các tay súng người Kurd ở Syria. Thậm chí Ankara còn quyết định mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, bất chấp Mỹ đe dọa  áp đặt lệnh cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau tuyên bố rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Trump lại gây bất ngờ khi đưa ra quyết định tiếp theo: rút một lượng lớn binh sĩ khỏi chiến trường Afghanistan.

Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Trump đang sắp hết kiên nhẫn với cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ ở Trung Đông, cũng như sự can thiệp quân sự của nước này ở nước ngoài. Chưa kể đó là việc ông thực hiện lời hứa lúc tranh cử.

Mỹ rút khỏi Syria có bất ngờ? Mỹ rút khỏi Syria có bất ngờ? Mỹ rút quân khỏi Syria: Tất cả đều sốc Mỹ rút quân khỏi Syria: Tất cả đều sốc Ông Putin: hàng triệu người Syria đã có thể trở về Ông Putin: hàng triệu người Syria đã có thể trở về
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận