Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tướng Mỹ đề xuất Washington dùng lính đánh thuê ở Syria

24/12/2018 12:46 GMT+7

TTO - Cựu phó tổng chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan đề xuất ông Trump nên thay 2.000 binh sĩ Mỹ tại Syria bằng lính đánh thuê có quy mô tương đương để hỗ trợ và trấn an các lực lượng đồng minh địa phương.

Tướng Mỹ đề xuất Washington dùng lính đánh thuê ở Syria - Ảnh 1.

Xe bọc thép Mỹ tại Syria - Ảnh: REUTERS

Cựu chuẩn tướng Anthony J. Tata trong bài viết trên trang Fox News cho rằng đây sẽ là bước đi mang tính thử nghiệm, cho phép xác định mức độ hiệu quả của việc tư nhân hóa các hoạt động hậu xung đột.

Thêm vào đó, sự hiện diện của lính đánh thuê Mỹ tại Syria một mặt sẽ xoa dịu tâm lý bị Mỹ bỏ rơi của các lực lượng người Kurd ở Syria, mặt khác ngăn Nga và Iran thoải mái "làm mưa làm gió" ở Syria.

"Là một doanh nhân, Tổng thống Trump nên hiểu được việc tư nhân hóa các hoạt động của chính phủ. Việc sử dụng lính đánh thuê sẽ giúp giảm bớt áp lực căng thẳng cho các lực lượng vũ trang chiến đấu của quân đội Mỹ, vốn rất cần sự chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu quy mô lớn chống lại các đối thủ ngang hàng như Nga và Trung Quốc" - cựu tướng 1 sao Tata viết.

Có suy đoán cho rằng ông Trump quyết định rút quân sớm là để tránh cảnh quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai quốc gia cùng khối NATO - đụng chạm tại Syria khi Ankara chuẩn bị mở chiến dịch chống lại các lực lượng người Kurd mà nước này xem là khủng bố song lại được Washington ủng hộ.

Việc sử dụng lính đánh thuê có thể giải quyết được nhiều vấn đề khác trong khi tránh được sự đối đầu không cần thiết giữa hai nước đồng minh, theo tướng Tata.

"Luôn phải cân nhắc đến chuyện ở lại quá lâu hoặc hiện diện không đủ lâu khi đưa quân ra nước ngoài. Các "ổ" đề kháng của IS vẫn tồn tại trong khi các mối lo về việc Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ độc chiếm các lợi ích vẫn còn đó" - ông Tata viết.

Tướng Tata cho rằng đưa lính đánh thuê vào Syria là giải pháp đôi bên cùng có lợi, cả Mỹ lẫn các đồng minh của Mỹ ở Syria.

"An ninh được đảm bảo bởi các lực lượng đánh thuê sẽ thu hút đầu tư tư nhân vào khu vực giàu dầu mỏ ở miền đồng Syria, một mặt giúp  tái thiết nền kinh tế của vùng, mặt khác tiếp tục củng cố nội lực để tách khỏi Syria và các ảnh hưởng của Nga, Iran" - cựu chuẩn tướng Mỹ hiến kế.

Tướng Mỹ đề xuất Washington dùng lính đánh thuê ở Syria - Ảnh 2.

Đã có nhiều báo cáo về sự xuất hiện của lính đánh thuê nước ngoài tại Syria trong các năm qua - Ảnh chụp màn hình

Trong trường hợp cần một lực lượng chính quy, tinh nhuệ nếu có sự cố lớn ở Syria, tướng Tata cho rằng sư đoàn nhảy dù 82 đang đóng tại Afghanistan "luôn sẵn sàng được huy động trong vòng 2 giờ và yên vị trên xe chiến đấu trong vòng 18 tiếng sau đó".

Ông Trump: Mỹ sẽ rút quân từ từ

Hôm 14-12, Lực lượng Dân chủ Syria - kết hợp với các lực lượng không quân Mỹ - đã đánh bại khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thị trấn Hajin gần biên giới Iraq và dọc theo sông Euphrates.

Thất bại đáng kể này của tàn quân IS rất có thể là nguyên nhân khiến Tổng thống Trump tuyên bố rằng mục đích ban đầu của quân đội Mỹ tại Syria gần như đã hoàn thành và ra lệnh rút quân ngay sau đó.

Tuy nhiên, mệnh lệnh này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối và chỉ trích từ các đồng minh cũng như trong nội bộ chính quyền Washington. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngay sau đó đã đệ đơn từ chức, tuyên bố sẽ ra đi vào tháng 2-2019.

Điều này đã khiến Tổng thống Trump nổi giận, theo một số nguồn tin thân cận. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố ông Mattis không cần đến Lầu Năm Góc kể từ ngày 1-1-2019 và đẩy Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lên làm quyền bộ trưởng.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, phản ứng mạnh mẽ của ông Mattis - một cựu tướng thủy quân lục chiến 4 sao rất được kính trọng trong nội các - đã khiến ông Trump phải nhìn nhận lại sự việc một cách thận trọng.

Tướng Mỹ đề xuất Washington dùng lính đánh thuê ở Syria - Ảnh 3.

Tổng thống Trump đang bị chỉ trích vì quyết định rút quân khỏi Syria - Ảnh: REUTERS

Theo thông cáo của Nhà Trắng ngày 24-12, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump cam kết sẽ rút quân khỏi Syria một cách từ tốn và có sự phối hợp với Ankara.

Có vô số thuyết âm mưu được đưa ra sau quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump lần này và tất nhiên, không thiếu các giả thuyết từ Nga - quốc gia đối trọng với Mỹ tại Syria.

Cây bút bình luận người Anh Finian Cunningham, người chuyên viết cho các tờ báo Nga, đã phản pháo lại những mỉa mai nói rằng ông Trump rút khỏi Syria là đang tặng quà cho Nga. Theo ông Cunningham, Mỹ đang loại bớt các u nhọt, những điểm nóng khiến họ phải dàn trải tài nguyên quân sự và tập trung vào các đối thủ chính.

Việc rút quân khỏi Syria cùng các động thái hỗ trợ gần đây của Washington cho Ukraine là tín hiệu cảnh báo cho thấy Mỹ sẽ dồn sức ép đến tận sườn nước Nga thay vì ở Syria xa xôi, cây bút này kết luận.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận