Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Kịch bản nào xảy ra khi lính Mỹ rút khỏi Syria?

21/12/2018 11:31 GMT+7

TTO - Quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump không chỉ tác động về quân sự mà còn ảnh hưởng đến ngoại giao, địa chính trị và tình hình Syria. Tại Syria, nhiều mâu thuẫn lợi ích đan xen với nhau.

Kịch bản nào xảy ra khi lính Mỹ rút khỏi Syria? - Ảnh 1.

Lính thủy đánh bộ Mỹ bắn pháo M120 vào các mục tiêu IS ở tỉnh Deir ez-Zor (Syria) ngày 12-10-2018 - Ảnh: QUÂN ĐỘI MỸ

IS vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn

Ông Trump giải thích Mỹ rút quân khỏi Syria do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bại và không đồng nghĩa chiến dịch quân sự quốc tế chống IS sẽ kết thúc.

Dù vậy, các phi vụ không kích IS ở miền đông Syria lại phụ thuộc nhiều vào tin tình báo thực địa của các binh sĩ Mỹ và liên quân người Kurd và Ả rập thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Nếu lính Mỹ rút, hiệu quả tác chiến khó đạt được. 

Các đồng minh phương Tây của Mỹ vẫn cho rằng chưa thể nói đã chiến thắng IS.

Hôm 20-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố: "Còn nhiều việc phải làm và chúng ta không mất cảnh giác trước mối đe dọa IS. Ngay cả không còn lãnh thổ, IS vẫn tiếp tục là mối đe dọa".

Vả lại lực lượng liên quân còn trụ lại Syria như Pháp chắc chắn sẽ suy yếu nếu không được quân đội Mỹ yểm trợ.

Mỹ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Làm sao ngăn chặn Iran bành trướng ở Syria mà không sử dụng sự hiện diện quân sự Mỹ gây sức ép"

Chuyên gia Jonas Parello-Plesner ở Viện nghiên cứu Hudson (Mỹ)

Lực lượng người Kurd sẽ bị vùi dập

Nếu quân Mỹ không ở lại Syria giữ vai trò trung gian về quân sự và ngoại giao, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để các tay súng người Kurd thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) yên thân.

YPG chiến đấu chống IS rất hiệu quả nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại xem YPG là tổ chức khủng bố.

Có hai kịch bản sẽ xảy ra. Một là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xâm nhập địa bàn đông bắc Syria bị Mỹ bỏ lại, kiểm soát biên giới và thọc sâu vào lãnh thổ Syria.

Hai là SDF sẽ bắt tay hòa giải với chính quyền Syria để sau đó chính quyền Syria triển khai quân đội đến biên giới ngăn chặn quân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Một khi quân Mỹ rút, YPG có thể không tiếp tục săn lùng bọn IS đang ẩn náu gần biên giới Iraq trong khi chiến sự vẫn diễn ra ác liệt tại đây. Từ ngày 9 đến 15-12, liên quân quốc tế đã tiến hành 208 vụ không kích ở khu vực này.

Chúng tôi có thể mở chiến dịch ở Syria bất cứ lúc nào"

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố hôm 17-12

Kịch bản nào xảy ra khi lính Mỹ rút khỏi Syria? - Ảnh 4.

Đoàn xe chuyển quân của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển đến biên giới Syria ngày 13-12-2018 - Ảnh: ANADOLU

Sai lầm năm 2011 sẽ lặp lại

Quân Mỹ rút khỏi Syria sẽ để lại hậu quả lớn về địa chính trị trong khu vực. Nhiều xung đột giao thoa với nhau tại Syria như cuộc đối đầu giữa chính quyền Syria với các đối thủ khu vực, giữa chính quyền Syria với bọn khủng bố, giữa Thổ Nhĩ Kỳ với người Kurd ở Syria.

Nhà cựu ngoại giao Ilan Goldenberg thuộc tổ chức tư vấn Trung tâm vì an ninh Mỹ mới ghi nhận: "Chúng ta đang lặp lại sai lầm ở Trung Đông trong 20 năm qua".

Ông muốn nhắc lại sự kiện năm 2011 khi Tổng thống Obama rút quân Mỹ khỏi Iraq, mở đường cho IS xuất hiện để sau đó quân Mỹ buộc phải quay lại. 

Ông nhận xét: "Chính xác đó là những gì có thể xảy đến cho ông Trump bởi các nhóm thánh chiến sẽ lại trỗi dậy".

Kịch bản nào xảy ra khi lính Mỹ rút khỏi Syria? - Ảnh 5.

Xung đột vẫn diễn ra ác liệt giữa quân IS và các tay súng người Kurd ở ngoại ô Deir ez-Zor cuối tuần trước - Ảnh: syria.liveuamap.com

Mỹ sẽ nhường chỗ cho Nga và Iran 

Chính quyền Syria do Tổng thống Bashar al-Assad lãnh đạo được Nga và Iran hậu thuẫn đang chiến thắng các nhóm nổi dậy trong nội chiến từ năm 2011.

Trước đây Mỹ không thể đảo ngược thực tế này, nay khi quân Mỹ rút, Nga sẽ trở thành cường quốc nước ngoài ủng hộ chính quyền ông Assad còn ở lại Syria.

Iran là một ưu tiên trong chiến lược của Mỹ ở Trung Đông. Trước đây Mỹ đã từng yêu cầu Iran rút quân khỏi Syria. 

Yêu cầu chưa được đáp ứng thì Mỹ đã rút quân, vì thế vị thế của Mỹ trong khu vực sẽ có nguy cơ suy yếu.

Sau khi Mỹ rút quân, xem ra Israel phải "đơn thân độc mã" đối đầu với kẻ thù khu vực Iran.

Hôm 19-12, Thủ tướng Israel đã mạnh miệng tuyên bố: "Chúng tôi biết bảo vệ an ninh của Israel và biết tự vệ". Lời tuyên bố này báo hiệu sẽ có thêm mặt trận mới mở ra tại Syria.

Mỹ rút khỏi Syria có bất ngờ? Mỹ rút khỏi Syria có bất ngờ? Tổng thống Putin: Syria cho quân đội Nga kinh nghiệm chiến đấu "hiếm có" Tổng thống Putin: Syria cho quân đội Nga kinh nghiệm chiến đấu 'hiếm có' Ông Putin: hàng triệu người Syria đã có thể trở về Ông Putin: hàng triệu người Syria đã có thể trở về
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận