Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Mỹ bắt đầu buông tay ở Syria?

24/06/2018 12:15 GMT+7

TTO - Gần như cũng với thời điểm quân đội chính phủ Syria và Nga "đột ngột" thắng thế trên chiến trường, xuất hiện thông tin Mỹ chính thức rút lui từ từ.

Mỹ bắt đầu buông tay ở Syria? - Ảnh 1.

Cờ Mỹ trên xe quân sự ở Manbej, Syria vào tháng 5-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, họ đã tận mắt được xem bản sao chép thông báo mới nhất gửi đến các nhóm nổi dậy tại Syria.

Theo đó, Washington cho hay những nhóm này không nên chờ đợi sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ để chống lại chiến dịch phản công của quân đội Chính phủ Syria nhằm giành lại khu vực miền Nam giáp ranh với Jordan và Cao nguyên Golan (hiện do Israel kiểm soát).

Trong thông điệp gửi tới lãnh đạo nhóm vũ trang Quân đội Syria Tự do (FSA), Mỹ cho rằng phe nổi dậy "không nên đưa ra quyết định dựa trên những giả định hay sự kỳ vọng về khả năng Mỹ can thiệp quân sự".

Thông điệp trên được đưa ra giữa lúc quân đội Syria đang đẩy mạnh chiến dịch giải phóng thành phố Daraa ở miền Nam Syria, dù trong đó có nói rằng Mỹ "hiểu tình cảnh khó khăn" mà các nhóm nổi dậy đang đối mặt và cũng thường xuyên cảnh báo Nga và quân đội chính phủ Damascus không "thực hiện các biện pháp quân sự" vi phạm khu vực đã thỏa thuận giúp giảm leo thang căng thẳng.

Trong gần 7 năm qua, Mỹ đã triển khai một chương trình hỗ trợ quân sự cho FSA - một nhóm nổi dậy mà Washington cho là ôn hòa tại Syria,với lượng khí tài và các khoản tài chính tổng cộng lên tới hàng triệu USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng quy mô hỗ trợ giảm nhiều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, hồi năm ngoái, thông báo quyết định chấm dứt chương trình trên.

Mỹ bắt đầu buông tay ở Syria? - Ảnh 3.

Binh sĩ chính quyền Syria canh gác ở khu vực Jobar, phía đông Ghouta, thuộc ngoại ô Damascus, mà họ chiếm lại được từ tay phe nổi dậy vào tháng 4-2018 - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 23-6, Nga cũng đã hỗ trợ quân đội Syria bằng cách tiến hành không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở thành phố Daraa.

Đây là đợt không kích đầu tiên tại khu vực này kể từ khi Nga cùng Mỹ và Jordan nhất trí về một vùng giảm leo thang tại những khu vực do quân nội dậy kiểm soát ở miền Nam Syria sau cuộc gặp hồi tháng 7-2017.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết đã có khoảng 25 vụ không kích tại các thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Daraa. Đây là khu vực mà quân đội Chính phủ Syria liên tục pháo kích trong vài ngày gần đây.

Hồi tháng 7-2017, Nga, Mỹ và Jordan đã nhất trí về một vùng giảm leo thang tại những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Nam Syria. Kể từ đó, các máy bay chiến đấu của Nga, hoạt động tại Syria từ năm 2015, đã không ném bom khu vực này.

Hiện các lực lượng của chính quyền Damascus đang giành được những thắng lợi đầu tiên trước các tay súng phiến quân ở tỉnh miền Nam Daraa, sau 7 ngày oanh tạc ác liệt.

Từ ngày 19-6, binh sĩ của chính quyền Syria đã tăng cường các đợt bắn pháo vào các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa, trước khi mở một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phiến quân tại khu vực này.

Theo Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, sau khi đảm bảo an ninh thủ đô Damascus, quân đội Syria đã tập trung vào khu vực phía Nam đất nước, nơi phiến quân vẫn kiểm soát phần lớn các tỉnh Daraa và Sweida.

đêm 17 rạng sáng 18/6, liên quân do Mỹ đứng đầu đã không kích một vị trí của quân chính phủ Syria tại tỉnh Deir Ezzor (Đây Ê-dô), miền Đông nước này gần biên giới Iraq.

Mỹ bắt đầu buông tay ở Syria? - Ảnh 4.

Trẻ em ở Syria chơi bắn súng. Nội chiến kéo dài khiến các em quá quen với cảnh súng ống, bom đạn - Ảnh: REUTERS

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn và các lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn đang tiến hành song song các chiến dịch riêng rẽ nhằm tiêu diệt phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Deir Ezzor.

Lực lượng chính phủ Syria kiểm soát vùng đất ở phía Tây sông Euphrates chạy qua tỉnh này, trong khi SDF đang giao tranh để đánh bật IS ra khỏi các ngôi làng ở bờ Đông của sông này, gần biên giới Iraq.

Trong các chiến dịch, cả hai bên đều cố gắng tránh đụng độ với nhau, song vẫn xảy ra xung đột. Trong đó, các vụ đụng độ giữa hai lực lượng này hồi tháng 4 vừa qua đã làm hơn 12 chiến binh thiệt mạng.

Trước đó, hồi tháng 2, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu hỗ trợ SDF tại Deir Ezzor đã làm ít nhất 100 tay súng ủng hộ chính phủ Syria thiệt mạng.

Washington cho biết các cuộc không kích này là nhằm trả đũa một vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ và lực lượng SDF tại Syria.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận