Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Khủng bố IS ở Syria đầu hàng để được tha mạng

21/05/2018 10:54 GMT+7

TTO - Các nhóm quan sát ở Syria cho biết nhiều xe buýt chở tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và gia đình chúng đã rời khỏi khu vực nam Damascus và di chuyển về hướng sa mạc phía đông vào hôm qua (20-5).

Khủng bố IS ở Syria đầu hàng để được tha mạng - Ảnh 1.

Xe buýt tiến vào khu vực nam Damascus được cho là để di tản các tay súng IS và gia đình chúng trong ngày 20-5 - Ảnh: almasdarnews

Theo Hãng tin Reuters, việc giành lại quyền kiểm soát khu vực nam Damascus gồm trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad đánh dấu một cột mốc chiến thắng mới cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Syria phủ nhận thỏa thuận "đầu hàng đổi mạng" với các tay súng IS, khẳng định rằng quân đội của họ đang chiến đấu để kết liễu tàn dư của các nhóm khủng bố và phiến quân.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết sau nửa đêm, 6 chiếc xe buýt đã tiến vào khu vực trại tị nạn Yarmouk của người Palestine và quận Tadamun liền kề. 

Những xe buýt sau đó đã đưa các tay súng và gia đình đi về hướng Badia - khu vực thưa dân ở phía Đông thủ đô Damascus, nơi IS vẫn kiểm soát một số khu vực. 

SOHR không đề cập cụ thể số người rời đi song cho biết hầu hết là gia đình các tay súng.

Theo SOHR, việc sơ tán trên diễn ra một ngày sau một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc tấn công dữ dội của các lực lượng chính phủ kéo dài 1 tháng qua nhằm đánh đuổi IS ra khỏi các khu vực chiếm giữ cuối cùng ở phía Nam Damacus.

Dù sao đi nữa, thắng lợi quân sự mới chính thức khôi phục quyền kiểm soát hoàn toàn của chính phủ Syria đối với toàn bộ Damascus. Đây cũng là lần đầu tiên sau 7 năm nội chiến, Damascus trên danh nghĩa đã sạch bóng khủng bố IS.

Trong một chương trình phát sóng trực tuyến, truyền hình nhà nước Syria thông báo chiến dịch quân sự ở khu vực Hajar al-Aswad kéo dài từ hồi tháng 4 sắp đến hồi kết thúc, hàng ngũ phiến quân đang sụp đổ và người ta có thể nhìn thấy khói bốc lên từ khu vực giao tranh.

Các thỏa thuận đầu hàng là một đặc điểm của cuộc chiến Syria những năm gần đây. Trong 2 tháng qua, Liên Hiệp Quốc thống kê có 110.000 người đã được di tản khỏi khu vực tây bắc Syria và các vùng do quân nổi dậy chiếm đóng phía bắc Aleppo.

Dù ông Assad thề sẽ lấy lại từng phân đất của Syria, nhưng bản đồ xung đột tại quốc gia Trung Đông này sẽ phức tạp hơn sắp tới.

Khu vực đông và đông bắc Syria do các nhóm vũ trang người Kurd được Mỹ chống lưng kiểm soát. Họ muốn độc lập với Damascus. 

Ở phía tây bắc, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều lực lượng đến đó để chống lại chính các nhóm người Kurd nói trên, tạo thành một vùng đệm nơi các nhóm nổi dậy chống Assad tập trung.

Còn ở phía tây nam, nơi quân nổi dậy đang kiểm soát một khu vực giáp lãnh thổ do Israel kiểm soát và biên giới với Jordan, ông Assad có nguy cơ phải đụng độ với Israel và Tel Aviv quyết tiêu diệt sức ảnh hưởng của Iran tại Syria bằng mọi giá.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận