Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Công ty Trung Quốc dính líu vũ khí hóa học ở Syria

18/05/2018 18:05 GMT+7

TTO - Một số công ty Trung Quốc, Syria và Li Băng đã bị Pháp đóng băng tài sản vì nghi dính dáng tới chương trình sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Công ty Trung Quốc dính líu vũ khí hóa học ở Syria - Ảnh 1.

Các em bé được cấp cứu tại một bệnh viện ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus (Syria) sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hôm 7-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-5, Pháp đã ra quyết định đóng băng tài sản trong vòng 6 tháng của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, Syria và Li Băng sau khi các công ty này bị cáo buộc có liên quan tới chương trình vũ khí hóa học ở Syria. 

Theo hãng tin AFP, có 9 công ty nằm trong danh sách bị trừng phạt. Theo danh sách được chính phủ Pháp công bố, có công ty Sigmatec và Al Mahrous Group (đều có trụ sở tại thủ đô Damascus của Syria), một công ty thương mại tại Quảng Châu (Trung Quốc) và công ty Technolab ở Li Băng.

Ngoài ra, 2 công dân Syria cùng với một người gốc Li Bng không rõ quốc tịch cũng sẽ đối mặt với lệnh đóng băng tài sản.

Quyết định đóng băng tài sản này đã được Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ký thông qua. Trong một thông cáo chung, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết các cá nhân và công ty trên đang có các hoạt động giúp đỡ Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria (CERS).

"CERS là phòng thí nghiệm chính của Syria có nhiệm vụ phát triển và sản xuất các vũ khí hóa học phi truyền thống cùng các bệ phóng tên lửa đạn đạo" - thông cáo chung có đoạn.

Tháng 1-2018, Pháp đã trừng phạt 25 công ty có trụ sở ở Syria và các cá nhân, trong đó có công dân Pháp, Trung Quốc và Li Băng vì nghi ngờ dính dán tới việc phát triển vũ khí hóa học ở Syria.

Các công ty bị nhắm tới bao gồm các công ty nhập khẩu và phân phối kim loại, hàng điện tử cùng các công ty hậu cần và vận chuyển.

Ngày 18-5, đại diện đến từ khoảng 30 quốc gia đã gặp mặt tại Paris để đưa ra các cơ chế giúp nhận dạng và trừng phạt hiệu quả hơn những ai có trách nhiệm cho việc sử dụng các chất độc thần kinh như Sarin và Clor trong các vụ tấn công.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết sẽ sớm công bố báo cáo để làm rõ vụ tấn công ở Douma (Syria). Vụ tấn công nghi sử dụng chât Sarin và Clor này đã diễn ra hôm 7-4 ở thị trấn Douma, ngoại ô thủ đô Damascus, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận