Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nga và Syria thống nhất việc 'lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Syria'

18/05/2018 16:47 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga cho rằng căn cứ vào “những thắng lợi và thành công” gần đây của quân đội Syria, các lực lượng vũ trang nước ngoài “sẽ bắt đầu rời khỏi nước này”.

Nga và Syria thống nhất việc lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (phải) tiếp Tổng thống Syria Assad tại Sochi ngày 17-5 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 17-5 Tổng thống Syria đã bay tới thành phố Sochi, nơi nghỉ ngơi mùa hè của Tổng thống Nga Vladimir Putin, để thảo luận về tình hình xung đột trong nước.

Tại cuộc gặp ở khu nghỉ dưỡng bên Biển Đen, ông Bashar al-Assad chúc mừng Tổng thống Nga vừa đắc cử nhiệm kỳ tổng thống mới, cảm ơn quân đội Nga đã hỗ trợ chính phủ Syria.

Theo người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cuộc gặp diễn ra ngày 17-5 giữa ông Assad và ông Putin đã không được thông báo trước. Ông Dmitry Peskov cho biết "đã có những cuộc thảo luận chi tiết" giữa hai nhà lãnh đạo.

Cũng theo tuyên bố chính thức của điện Kremlin sau cuộc gặp, ông Putin nói với ông Assad, căn cứ vào "những thắng lợi và thành công" gần đây của quân đội Syria, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ được rút khỏi nước này, mở đường cho một "tiến trình chính trị" trên quy mô lớn.

"Với sự khởi động của tiến trình chính trị đang ở giai đoạn tích cực nhất, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ rút khỏi lãnh thổ Syria", thông cáo của điện Kremlin dẫn lời ông Putin nhưng không nói cụ thể đó là các lực lượng nước ngoài nào.

Quân đội Nga đã tham gia cuộc chiến tại Syria từ tháng 9-2015. Sự hỗ trợ quân đội của Nga không chỉ củng cố vị thế của chính quyền tổng thống Assad mà còn làm thay đổi cục diện của cuộc chiến tại đây.

Ông Putin cũng chúc mừng ông Assad về "những thành công của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố".

"Đương nhiên nhiệm vụ tiếp theo sẽ là khôi phục kinh tế và hỗ trợ nhân đạo cho những người dân đang rơi vào tình cảnh khó khăn", ông Putin nói.

Điện Kremlin cho rằng chuyến thăm Nga lần này của tổng thống Syria đã chứng tỏ Matxcơva có vai trò hỗ trợ chính cho Tổng thống Syria.

Kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria năm 2011, ông Assad rất hiếm khi có các chuyến công du, nhưng đã có tới 3 chuyến công du công khai tới Nga, mỗi lần đều vì các cuộc gặp với ông Putin.

Vòng đàm phán hòa bình cho Syria mới nhất vừa khép lại ngày 15-5 vừa qua tại thủ đô Astana của Kazakhstan, tuy nhiên vẫn không tạo được bất cứ tiến bộ cụ thể nào trong việc chấm dứt cuộc chiến tranh đã kéo dài 7 năm và khiến 350.000 người thiệt mạng tại Syria.

Pháp lại dọa tấn công Syria lần nữa Pháp lại dọa tấn công Syria lần nữa

TTO - Sau hơn 3 tuần lễ yên ắng, Pháp bất ngờ tuyên bố có thể tấn công Syria lần nữa nếu phát hiện thấy sử dụng vũ khí hóa học.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận