Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ông Putin: hàng triệu người Syria đã có thể trở về

18/05/2018 23:13 GMT+7

TTO - Trong cuộc gặp tổng thống Syria Bashar al-Assad, tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những người Syria rời bỏ nhà cửa đã có thể trở về sau khi sạch bóng khủng bố.

Ông Putin: hàng triệu người Syria đã có thể trở về - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad - Ảnh: Reuters

"Các khu vực do khủng bố kiểm soát đã giảm mạnh. Hàng trăm ngàn người Syria đã có thể trở về nhà trong vài tuần tuần qua và hàng triệu người khác đang trên đường về" - trang web của Điện Kremlin ngày 18-5 dẫn lời ông Putin.

Trong buổi tiếp ông Assad tại Sochi, tổng thống Nga khẳng định chính quyền Damascus đã thành công trong cuộc chiến chống khủng bố và bước tiếp theo là cứu trợ nhân đạo sau xung đột và khôi phục kinh tế.

"Khủng bố đã hạ vũ khí ở nhiều khu vực quan trọng của Syria, cho phép khôi phục hạ tầng, đẩy lùi bọn chúng và chấm dứt hoạt động của chúng quanh thủ đô của Syria" - ông nói.

Nói về tương lai của Syria, ông Putin cho biết "tình hình ngày càng ổn định và tất cả điều đó mở rộng cửa cho tiến trình chính trị đã bắt đầu được một thời gian" và khẳng định Matxcơva luôn hết lòng ủng hộ tiến trình này.

Ngoài ra, Reuters đưa tin ông Putin cũng đề cập đến việc "các lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi lãnh thổ Syria" nhường đường cho tiến trình chính trị. Không rõ tổng thống Nga đề cập đến lực lượng nào trong số nhiều nước đang có mặt tại Syria.

"Chúng tôi biết điều đó không dễ dàng khi mà có những nước không muốn Syria ổn định trở lại" – tổng thống Nga bóng gió.

Tiếp đó, trong cuộc gặp với thủ tướng Đức Angela Merkel cũng ở Sochi, ông Putin cảnh báo các nước châu Âu nên giúp Syria tái thiết nếu muốn người tị nạn Syria từ châu Âu trở về quê hương. Ông kêu gọi các nước phương Tây không nên chính trị hóa việc tái xây dựng quốc gia Trung Đông này.

Trước nay, Liên minh châu Âu luôn khẳng định lập trường của phương Tây là tập trung vào vấn đề hỗ trợ nhân đạo nhưng sẽ không rót tiền nếu chính quyền ông Assad không chia sẻ quyền lực với phe đối lập.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận