Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

OPCW xác nhận tấn công hóa học ở Syria

16/05/2018 19:53 GMT+7

TTO - Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 16-5 cho biết các xét nghiệm cho thấy nhiều khả năng khí clorine đã được sử dụng trong vụ tấn công ở thành phố Saraqib của Syria nhưng không nói rõ ai là thủ phạm.

OPCW xác nhận tấn công hóa học ở Syria - Ảnh 1.

Một nạn nhân trong vụ tấn công ở Saraqib - Ảnh: DW

Tuyên bố mới nhất về vụ tấn công diễn ra hôm 4-2 của OPCW xác định "clorine được giải phóng từ các ống xilanh bởi tác động cơ khí tại khu vực Al Talil của Saraqib". Kết luận dựa trên việc tìm thấy hai ống xilanh được xác nhận có chứa clorine.

Các mẫu phẩm thu thập tại hiện trường cũng cho thấy nồng độ bất thường của clorine, OPCW cho biết. Ngoài ra, các nhân chứng mà tổ chức này tiếp xúc cũng mô tả những nạn nhân được đưa đến bệnh viện có các biểu hiện và triệu chứng của việc phơi nhiễm clorine.

Trong cuộc tấn công ở Saraqib, khoảng 11 người được điều trị vì khó thở, nôn mửa sau khi chính quyền tổng thống Bashar al-Assad tấn công vào thành phố này.

Tuyên bố gây chú ý khi OPCW cũng đang điều tra một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nghiêm trọng hơn tại Douma hồi 7-4 làm ít nhất 40 người thiệt mạng và khơi mào cho cuộc không kích của Mỹ và đồng minh tại Syria. Kết quả dự kiến được đưa ra vào cuối tháng này.

"Tôi lên án mạnh mẽ việc sử dụng chất độc hóa học như là vũ khí bởi bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì và trong bất cứ hoàn cảnh nào" – AFP dẫn lời lãnh đạo OPCW Ahmet Uzumcu.

OPCW không xác định thủ phạm thực hiện vụ tấn công ở Saraqib nhưng nói rằng các nhân chứng cho biết một chiếc trực thăng đã thả bom xuống khu vực này. Theo Reuters, chỉ có lực lượng chính quyền Syria có trực thăng.

Chính quyền tổng thông Assad phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng các vụ tấn công do phe nổi dậy dàn dựng.

Nga cũng đứng về phía Damascus, cho rằng cuộc điều tra vụ tấn công ở Douma sẽ làm sáng tỏ những gì đã xảy ra.

Trước đó, OPCW cũng từng kết luận lực lượng chính quyền Syria đứng sau các vụ tấn công bằng khí sarin ở ngôi làng Khan Sheikhun hồi 4-2017 và một số vụ tấn công hóa học khác vào 2014 và 2015.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận