Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Các chuyên gia hóa học bắt đầu làm việc ở Syria

22/04/2018 08:38 GMT+7

TTO - Các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã đến được thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus vào ngày 21-4 để điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học cách đó 2 tuần.

Các chuyên gia hóa học bắt đầu làm việc ở Syria - Ảnh 1.

Áo chống đạn và mũ trang bị cho các chuyên gia OPCW - Ảnh: AFP

Vụ tấn công hóa học làm 40 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em, xảy ra ngày 7-4 tại thị trấn Douma, thuộc khu Đông Ghouta ở ngoại ô Damascus, là nguyên nhân dẫn đến vụ tấn công bằng tên lửa mà liên quân Anh, Pháp, Mỹ tiến hành đối với Syria sau đó và gây ra một loạt căng thẳng ngoại giao tuần trước, theo đài BBC.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết từ sáng 21-4, phái bộ đặc biệt của OPCW đã có mặt tại Douma, khu vực do quân chính phủ Syria và Nga hiện đang kiểm soát.

Họ có nhiệm vụ làm rõ vụ tấn công ở Douma có sử dụng vũ khí hóa học hay không nhưng không có trách nhiệm tìm ra lực lượng đứng sau vụ tấn công này.

Trong một thông cáo báo chí, OPCW cho biết nhóm chuyên gia đã đến một trong 2 khu vực bị tấn công ở Douma ngày 7-4.

Các chuyên gia hóa học bắt đầu làm việc ở Syria - Ảnh 2.

Hai vị trí được cho là xảy ra các vụ tấn công hóa học ở Douma - Ảnh: BBC

OPCW cho biết các mẫu sẽ được kiểm tra ở phòng thí nghiệm của OPCW tại Rijswijk, gần thành phố The Hague - "thủ đô công lý" của thế giới đặt tại Hà Lan và sau đó đã sẽ được phân tích bởi các phòng thí nghiệm được chỉ định.

Trước đó, ngày 20-4, truyền thông quốc tế cho biết nhiều chiếc xe của các cơ quan quốc tế đã xuất hiện ở khu vực gần thị trấn Douma dưới sự hộ tống của lực lượng Nga và Syria. Tuy nhiên, liên tục có báo cáo là các chuyên gia OPCW phải hoãn và không thể tới hiện trường vì lý do an ninh.

Theo BBC, các chuyên gia đã phải đợi 1 tuần liền ở thủ đô Damascus của Syria với lý do là để thu xếp về an ninh. Sự trì hoãn này càng càng làm tăng thêm các giả thuyết khác nhau những gì thực sự xảy ra và phía tây phương lo ngại dấu vết có thể dùng làm bằng chứng của vụ tấn công đã bị xóa sạch.

Các chuyên gia hóa học bắt đầu làm việc ở Syria - Ảnh 3.

Hình ảnh một số trẻ em được cấp cứu sau việc mà phương tây gọi là tấn công hóa học ở Douma, Syria - Ảnh: Skynews

Trong vụ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học thị trấn Douma, các bên liên quan lên tiếng theo kiểu "ai nói nấy nghe". Các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học và do đó liên quân Anh, Pháp, Mỹ đã cùng tiến hành không kích vào Syria.

Nga và Syria nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ việc tại Douma là một âm mưu được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận