Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Nga tìm ra người tố phương Tây dàn dựng tấn công hóa học ở Syria

19/04/2018 13:57 GMT+7

TTO - Các nhà báo Nga khẳng định đã tìm ra cậu bé Syria tên Hassan Diab, nhân vật chính trong đoạn clip ghi nhận vụ tấn công hóa học của nhóm "Mũ Trắng", vốn trở thành cái cớ để phương Tây không kích Syria.

Nga tìm ra người tố phương Tây dàn dựng tấn công hóa học ở Syria - Ảnh 1.

Các nhân vật trong đoạn video vụ tấn công hóa học ở Syria - Ảnh cắt từ clip

"Cả nhà con ở dưới hầm. Mẹ nói hôm nay không có ăn, phải chờ đến ngày mai. Rồi tụi con nghe có tiếng la ngoài đường: 'Hãy đi đến bệnh viện'.

Tụi con chạy đến bệnh viện. Vừa bước vào thì người ta nắm lấy con rồi bắt đầu đổ nước lên người. Sau đó tụi con bị bắt nằm trên giường chung với những người khác" - cậu bé được cho là Hassan Diab kể trên kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga.

Nhà báo chiến trường Evgenny Poddubny lưu ý cậu bé đã bị ép xuất hiện trong đoạn clip về vụ tấn công. "Thằng bé không có gì để ăn, đổi lại đoạn video người ta cho nó gạo, bánh quy và trái cây khô" - nhà báo Nga tường thuật.

Kênh Rossiya-24 cũng dẫn lời một người đàn ông được cho là cha của cậu bé Diab, khẳng định không có vụ tấn công hóa học nào xảy ra ở Douma.

"Khi tôi nghe tin thằng bé ở trong bệnh viện, tôi bỏ công việc và chạy tới đó. Không có vũ khí hóa học nào hết. Tôi đứng hút thuốc ngoài đường và không cảm nhận được gì. Bước vô bệnh viện thì tôi thấy gia đình mình.

Mấy tay súng đưa cho những người tham gia quay clip trái cây khô, bánh quy rồi thả tất cả về nhà. Con trai tôi không sao cả" - người đàn ông kể lại.

Nga tìm ra người tố phương Tây dàn dựng tấn công hóa học ở Syria - Ảnh 2.

Hình ảnh thương tâm về các em nhỏ Syria ở thị trấn Douma được cho là trúng chất hóa học từ bom của chính quyền. Hình ảnh do tổ chức phi chính phủ Mũ Trắng cung cấp ra bên ngoài và cả Damascus lẫn Matxcơva đều cáo buộc là dàn dựng hoặc Mũ trắng có thành viên khủng bố cài cắm - Ảnh: REUTERS

Trước đó, phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus đứng sau vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma thuộc khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus và dựa trên đó tiến hành một đợt không kích trừng phạt vào các cơ sở của Syria ngày 14-4.

Phản ứng lại, Nga cáo buộc tình báo Anh dàn dựng vụ tấn công hóa học tại Syria và không loại trừ tình báo Mỹ góp tay đạo diễn vụ này.

"Đây chỉ là là màn khiêu khích được dàn dựng bởi tình báo Anh và các đồng nghiệp Washington nhằm mục đích tạo cớ tấn công Syria" - đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Aleksandr Shulgin tuyên bố.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận