Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Mỹ tố Nga, Syria 'xóa dấu vết' tấn công hóa học tại Douma

20/04/2018 06:09 GMT+7

TTO - Mỹ đưa ra cáo buộc chỉ vài tiếng sau khi Bộ Ngoại giao Nga thông báo phát hiện các container chứa vũ khí hóa học có nguồn gốc từ Anh và Đức ở khu vực đông Ghouta, ngoại ô Damascus của Syria.

Mỹ tố Nga, Syria xóa dấu vết tấn công hóa học tại Douma - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi có những thông tin đáng tin cậy cho thấy người Nga đang bắt tay với chính quyền Syria để từ chối hoặc trì hoãn việc tiếp cận địa điểm nghi bị tấn công hóa học ở Douma (đông Ghouta, Syria) ngày 7-4", hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh ngày 19-4.

"Chúng tôi tin người Nga, cùng với chế độ ở Syria, đang cố gắng dọn dẹp sạch sẽ địa điểm nghi bị tấn công và xóa hết các bằng chứng liên quan tới việc sử dụng chất độc hóa học", đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục cáo buộc.

Tranh cãi giữa Nga và Anh, Mỹ nổ ra kể từ hôm 16-4 sau khi nhóm điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) không thể tiếp cận khu vực nghi bị tấn công hóa học ở quận Douma. Sự việc xảy ra ngày 7-4 là cái cớ trực tiếp để liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria bằng tên lửa ngày 14-4.

Cho đến thời điểm hiện tại, tức gần 2 tuần sau khi vụ tấn công xảy ra, người ta vẫn chưa biết ai là thủ phạm đằng sau vụ tấn công hóa học ở Douma (nếu có). 

Nga tìm ra người tố phương Tây dàn dựng tấn công hóa học ở Syria Nga tìm ra người tố phương Tây dàn dựng tấn công hóa học ở Syria

TTO - Các nhà báo Nga khẳng định đã tìm ra cậu bé Syria tên Hassan Diab, nhân vật chính trong đoạn clip ghi nhận vụ tấn công hóa học của nhóm "Mũ Trắng", vốn trở thành cái cớ để phương Tây không kích Syria.

Liên tục lặp đi lặp lại chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm, bà Nauer khẳng định "Nga và chính quyền Syria đang gây áp lực với dân thường Syria, buộc họ phải thay đổi lời kể về những gì đã xảy ra".

Các cáo buộc Nga, Syria xóa vết của Mỹ chỉ xuất hiện vài tiếng sau khi Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã phát hiện các container chứa khí clo do Đức sản xuất và lựu đạn khói có nguồn gốc từ Anh tại đông Ghouta ngày 19-4.

Khu vực này đã được quân đội Syria kiểm soát phần lớn sau ngày 14-4.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Mátxcơva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định "Tại những vùng lãnh thổ được giải phóng ở đông Ghouta, quân đội chính phủ Syria đã tìm thấy những container chứa clo, một loại vũ khí hóa học kinh khủng nhất, từ Đức và nhiều quả lựu đạn khói được sản xuất tại thành phố Salisbury của Anh". 

Theo bà Zakharova, những phát hiện trên làm xói mòn "lòng tin vào tính nhân đạo" của một số lãnh đạo phương Tây, những người "đưa ra những chỉ thị như vậy và những quyết định như vậy". 

Mỹ tố Nga, Syria xóa dấu vết tấn công hóa học tại Douma - Ảnh 3.

Cảnh sát Syria tuần tra tại thành phố Douma, đông Ghouta ngày 16-4 - Ảnh:REUTERS

Mátxcơva, một đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assas, trước đó cũng cáo buộc cuộc không kích của liên quân Mỹ là nỗ lực xóa các bằng chứng có thể chứng minh có hay không một vụ tấn công hóa học và ai là thủ phạm. Nó diễn ra chỉ vài tiếng trước khi nhóm điều tra của OPCW tới Syria và tiếp cận khu vực nghi bị tấn công hóa học.

Truyền thông Nga mấy ngày gần đây đã trưng ra các cuộc phỏng vấn người dân Syria trong đó ngầm ám chỉ cuộc tấn công ngày 7-4 đã được dựng lên để phục vụ cho các toan tính từ bên ngoài.

Nhìn lại cuộc tấn công Syria của liên quân Mỹ, Anh, Pháp


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận