20/12/2018 06:39 GMT+7

Tuyên bố chiến thắng trước IS, Mỹ rút quân khỏi Syria

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Nhà Trắng vừa ra thông báo ngày 19-12 cho biết quân đội Mỹ đã bắt đầu rút ra khỏi Syria.

Tuyên bố chiến thắng trước IS, Mỹ rút quân khỏi Syria - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận trong một cuộc tuần tra chung tại Manbij, Syria - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Nhà Trắng, bà Sarah Sanders: "Chúng tôi đã bắt đầu đưa quân đội Mỹ về nước đồng thời chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch này", Hãng Reuters đưa tin.

Bà Sanders bổ sung: "Mỹ và các đồng minh sẵn sàng tái tham gia ở tất cả các cấp để bảo vệ lợi ích của Mỹ bất cứ khi nào cần thiết, và sẽ tiếp tục hợp tác để tấn công căn cứ của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo cực đoan, cắt đứt các đường kinh tài và hỗ trợ của lực lượng này".

Sáng 19-12 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thông báo về việc Mỹ rút quân khỏi Syria trên Twitter: "Chúng tôi đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Syria, đó là lý do duy nhất quân đội Mỹ có mặt ở đó trong nhiệm kỳ của tôi".

Trước đó cùng ngày, nhiều quan chức Mỹ cũng thông tin nước này đang cân nhắc rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi lãnh thổ Syria, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này sắp hoàn tất việc giành lại toàn bộ lãnh thổ từng do tổ chức ISIS tự xưng nắm giữ.

Một người thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nói trên Đài CNN cuộc rút quân "toàn bộ" và "nhanh chóng" ra khỏi Syria của Mỹ đang được tiến hành.

Hiện có khoảng 2.000 binh lính tại Syria, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng địa phương chiến đấu chống lại ISIS. Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo được Mỹ ủng hộ đã có một số thành công gần đây như chiếm được thị trấn lớn cuối cùng do ISIS nắm giữ ở phía đông sông Euphrates.

Tuyên bố chiến thắng trước IS, Mỹ rút quân khỏi Syria - Ảnh 2.

Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo được Mỹ hỗ trợ tại Syria - Ảnh: REUTERS

Mỹ cũng có 5.000 binh lính đóng ở Iraq sẵn sàng tiến công sang Syria nếu cần thiết.

Trong vài tuần qua, liên minh chống ISIS do Mỹ đứng đầu đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhắm vào ISIS ở Syria.

Phản ứng lại thông báo trên, Anh khẳng định ISIS vẫn tiếp tục là một sự đe dọa cho dù lực lượng này không còn trấn giữ một vùng lãnh thổ nào.

Bộ Ngoại giao Anh thông báo: "Vẫn còn nhiều việc phải làm và chúng ta không được rời mắt khỏi những đe dọa lực lượng này đã gây ra. Ngay cả khi không có lãnh thổ, Daesh (IS) sẽ vẫn là mối đe dọa. Như Hoa Kỳ khẳng định, tình hình ở Syria không báo hiệu sự kết thúc của liên minh toàn cầu hay chiến dịch chống IS của nó. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các thành viên của liên minh để đạt được thành công này".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên