Tag: lực lượng người Kurd

Người Kurd đang ở đâu sau 100 năm?

TTO - Trước Thế chiến I, người Kurd (còn gọi là Kurdistan) sống theo hình thức du cư cho đến khi đế quốc Ottoman sụp đổ, khiến họ phân tán trên nhiều nước và đến giờ vẫn chưa có một quốc gia chính thức.

Ankara đối mặt 'trừng phạt địa ngục' từ Mỹ sau khi đưa quân tấn công người Kurd

TTO - Một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ ngày 9-10 (giờ Mỹ) đề xuất các biện pháp trừng phạt mạnh nhắm vào Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi Syria.

Bỏ nhà theo IS, cô gái Mỹ xin nước Mỹ cơ hội thứ hai

TTO - Một cô gái Mỹ từng bỏ nhà đến Syria để gia nhập lực lượng IS vừa bị lực lượng người Kurd bắt sau khi trốn khỏi căn cứ địa cuối cùng của IS cho biết mình vô cùng hối hận và muốn được trở về với gia đình ở bang Alabama.

Thổ Nhĩ Kỳ không lùi bước dù bị ông Trump dọa 'tàn phá kinh tế'

TTO - Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục tấn công người Kurd vì họ luôn xem đây là lực lượng khủng bố, bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ‘tàn phá kinh tế’ Ankara.

Người Kurd dân tộc đông nhất thế giới không có quốc gia riêng

TTO - Với dân số lên đến 35 triệu, người Kurd là dân tộc đông nhất thế giới không có quốc gia của riêng mình. Hàng trăm năm qua, họ vẫn đấu tranh để đòi độc lập, song vẫn trợ giúp quân đội các nước trong việc chống các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

​IS đánh bom kép ở Syria, 44 người chết

TTO - Ngày 27-7, hai vụ nổ bom đã làm rung chuyển thành phố Qamishli, đông bắc Syria, cướp đi sinh mạng của ít nhất 44 người và khiến hơn 170 người bị thương. 

​Đột kích nhà tù IS cứu 69 con tin, một lính Mỹ hi sinh

TTO – Lầu Năm Góc hôm 22-10 cho biết Mỹ và lực lượng quân sự người Kurd đã đột kích một nhà tù IS ở miền bắc Iraq và giải cứu 70 tù binh sắp bị tổ chức cực đoan này hành hình.

​Thổ Nhĩ Kỳ không kích doanh trại người Kurd ở bắc Iraq

TTO - Các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ sau khi không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã vừa bắt đầu đợt không kích mới tại miền bắc Iraq nhằm vào lực lượng người Kurd.

IS thả 200 con tin, nhiều người bị hành hạ

TTO - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa bất ngờ thả hơn 200 người thuộc cộng đồng thiểu số Yazidi bị bắt giữ nghiều tháng qua. Nhiều người trong số này sức khỏe rất kém và có dấu hiệu bị hành hạ.

Lực lượng phiến quân ồ ạt tiến về Baghdad

TT - Đất nước Iraq đang tiến gần hơn tới nguy cơ nội chiến và tan rã khi lực lượng người Kurd đã chiếm thêm thành phố Kirkuk ở phía bắc và lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) phăng phăng tiến gần hơn đến Baghdad.