18/02/2019 07:01 GMT+7

Bỏ nhà theo IS, cô gái Mỹ xin nước Mỹ cơ hội thứ hai

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một cô gái Mỹ từng bỏ nhà đến Syria để gia nhập lực lượng IS vừa bị lực lượng người Kurd bắt sau khi trốn khỏi căn cứ địa cuối cùng của IS cho biết mình vô cùng hối hận và muốn được trở về với gia đình ở bang Alabama.

Bỏ nhà theo IS, cô gái Mỹ xin nước Mỹ cơ hội thứ hai - Ảnh 1.

Cô Hoda Muthanna 24 tuổi và cậu con trai 1 tuổi tại trại tị nạn al-Hawl ở Syria - Ảnh: THEGUARDIAN

Theo báo Anh The Guardian, cô Hoda Muthana, 24 tuổi, thừa nhận sai lầm lớn của mình là bỏ nhà rời khỏi Mỹ bốn năm trước do bị tẩy não khi nghe lời kêu gọi của IS.

Từ trại tị nạn al-Hawl ở Bắc Syria, cô cho biết mình đã hiểu sai về đức tin của mình và bạn bè. Vào lúc đó, cô tin rằng gia nhập IS là làm theo nguyên lý đạo Hồi.

Cô Muthana là người Mỹ duy nhất trong số khoảng 1.500 phụ nữ nước ngoài và trẻ em bên trong một trại tập trung có khoảng 39.000 người sinh sống. Cô gái trẻ trốn nhà và bay đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11-2014 sau nhiều tháng bí mật lên kế hoạch.

Cô đến Raqqa, một trong hai thủ phủ của IS và làm đám cưới với Suhan Rahman, một chiến binh người Úc, người đầu tiên trong số 3 người chồng của cô trong thời gian ở đây.

Khi Rahman bị giết ở thị trấn Kobanî, Muthana tức giận đăng lên Twitter của mình kêu gọi người Mỹ thức tỉnh và kêu gọi hãy tấn công khủng bố trong lòng nước Mỹ trong những ngày kỷ niệm lớn. Nhiều tháng trong năm 2015, tài khoản Twitter của cô ngập tràn những lời cổ vũ đầy máu me của một người cuồng tín.

Bỏ nhà theo IS, cô gái Mỹ xin nước Mỹ cơ hội thứ hai - Ảnh 2.

Phụ nữ và trẻ em ngồi trong thùng xe tải được chở về trại tị nạn - Ảnh: THEGUARDIAN

Không lâu sau cái chết của người chồng đầu tiên, cô cưới người chồng thứ hai, một chiến binh người Tunisia và sinh cậu con trai Adam với người này. Người chồng thứ hai bị giết ở Mosul, và Muthana cùng hàng chục phụ nữ khác được đưa sâu vào lãnh thổ IS chiếm đóng. Tại đây, cô cưới người chồng thứ ba vào năm ngoái.

Muthana cho biết gia đình mình ở Alabama rất bảo thủ. Họ hạn chế mọi sự di chuyển cũng như liên lạc của cô, điều này phần nào đã đẩy cô vào vòng chiêu mộ của IS. 

"Hình dung bạn muốn đi chơi với bạn bè nhưng không được. Tôi đành phải quay về với tôn giáo của mình và lún sâu vào đó. Tôi tự tìm hiểu và suy nghĩ về những gì mình đọc và nghĩ rằng nó đúng đắn. Giờ nghĩ lại tôi thấy mình quá thiếu hiểu biết. 

Tôi lo cho tương lai của con mình. Tôi không còn người bạn nào. Khi nhận ra sai lầm, tôi càng nói về sự đàn áp của IS, tôi càng mất bạn bè. Tôi đã bị tẩy não và các bạn bè của tôi vẫn đang bị tẩy não".

Bỏ nhà theo IS, cô gái Mỹ xin nước Mỹ cơ hội thứ hai - Ảnh 3.

Có khoảng 1.500 phụ nữ và trẻ em nước ngoài tại trại tị nạn al-Hawl ở Syria - Ảnh: THEGUARDIAN

Sáu tuần trước, Muthana trốn khỏi làng Susa, một vị trí cách không xa vùng chiến trận ở Baghuz. Cô cho biết mình ngủ ở sa mạc trong hai đêm với một nhóm chiến binh IS bị đày ải ở đây. Cô bị lực lượng người Kurd bắt và chuyển về trại tị nạn al-Hawl cùng với vợ và vợ góa của nhiều chiến binh IS khác. Tại đây, còn có những phụ nữ Nga, phụ nữ Tuynidi và một số nước châu Âu khác.

Muthana cho biết cô chưa liên lạc với đại diện nào của Mỹ từ khi bị bắt. Cô muốn cầu xin sự tha thứ về sự thiếu hiểu biết của mình lúc 19 tuổi. "Tôi tin nước Mỹ sẽ cho tôi cơ hội thứ hai. Tôi muốn trở về và sẽ không bao giờ quay lại Trung Đông. Họ có thể giữ hộ chiếu của tôi cũng được", cô nói.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên