Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Ông Trump dọa thả khủng bố về lại châu Âu

17/02/2019 17:49 GMT+7

TTO - "Mỹ đề nghị Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu khác nhận về hơn 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria, và đưa các đối tượng này ra xét xử", Tổng thống Mỹ đã viết rõ ràng như thế trên Twitter.

Ông Trump dọa thả khủng bố về lại châu Âu - Ảnh 1.

Các tay súng của lực lượng SDF tập hợp gần Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria vào ngày 12-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo đài Russia Today của Nga, nhà lãnh đạo Mỹ thúc giục các quốc gia châu Âu truy tố các tay súng nước ngoài bị bắt ở Syria, nếu không, Washington sẽ thả những kẻ khủng bố này về lại châu Âu.

Ông Trump viết trên mạng Twitter ngày 16-2 (giờ Mỹ): "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sắp sụp đổ. Giải pháp thay thế không phải sự lựa chọn tốt khi Mỹ buộc phải thả họ".

Các tay súng này bị Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria - bắt giữ.

Một khi liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu tuyên bố đã giành lại tất cả các vùng lãnh thổ Syria bị IS chiếm giữ, Nhà Trắng dự kiến sẽ rút quân đội Mỹ.

Khi đó, có nguy cơ cao "các tay súng khủng bố nước ngoài" sẽ thoát khỏi kiểm soát của SDF và đặt ra mối đe dọa mới mà nói theo ngôn ngữ của ông Trump là "Mỹ không muốn chứng kiến các tay súng IS thâm nhập châu Âu".

Trong hai tuần qua, Washington đã hối thúc các đồng minh nhận lại những công dân đã gia nhập IS và cho biết Mỹ sẵn sàng giúp hồi hương các đối tượng này, song nhấn mạnh sắp hết thời gian. 

"Chúng tôi đã làm quá nhiều, đã chi quá nhiều. Giờ là lúc các nước khác phải tăng cường làm việc hơn nữa và làm công việc mà họ có thể làm" - ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump dọa thả khủng bố về lại châu Âu - Ảnh 2.

Hai thành viên IS bị các tay súng của lực lượng SDF bắt giữ và họ cho rằng hai tên này là công dân Anh - Ảnh: REUTERS

Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu chiến dịch tại Iraq từ tháng 6-2014 và sang tháng 9 thì bắt đầu tại Syria mà theo Russia Today là không có sự cho phép của chính quyền Assad.

Từ tháng 8-2014 đến tháng 8-2018, theo thông tin công bố từ liên quân, lực lượng này đã thực hiện 30.008 cuộc không kích tại Iraq và Syria.

Theo chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, hiện khủng bố IS chỉ còn kiểm soát một khu vực rộng khoảng 700 m2 tại Syria.

Hồi tuần trước, SDF đã tiến hành chiến dịch tấn công tổng lực nhằm đẩy lùi IS khỏi lãnh địa cuối cùng ở Syria tại thị trấn nhỏ Baghouz Al-Fawqani ở phía Đông nước này.

Ông Trump dọa thả khủng bố về lại châu Âu - Ảnh 4.

Các tay súng của lực lượng SDF trong lần kỷ niệm một năm ngày giải phóng tỉnh Raqqa (Syria) khỏi tay khủng bố IS, vào ngày 27-10-2018 - Ảnh: REUTERS

Chỉ huy Chia Kobani, người đứng đầu chiến dịch của SDF, cho biết lực lượng của họ đã bao vây thành trì cuối cùng của IS nhưng giảm nhịp độ để tránh gây hại cho hàng ngàn thường dân đang bị IS bắt giữ làm "lá chắn sống".

SDF cũng hành động một cách thận trọng để giải phóng các tù nhân bị IS giam giữ và đến nay đã trả tự do cho 10 người.

Tuy nhiên, ông Kobani không cho biết có bao nhiêu tay súng và dân thường còn trong thị trấn.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục đối mặt với những chỉ trích về kế hoạch rút quân khỏi Syria sau khi tuyên bố này được Tổng thống Donald Trump đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức hôm 16-2, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo quyết định của Mỹ có nguy cơ thúc đẩy vai trò của Nga và Iran trong khu vực.

Đáp lại, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ là "một sự thay đổi về chiến thuật chứ không phải thay đổi sứ mệnh".

Theo ông Pence, Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực. Washington nhận ra việc tái chiếm lãnh thổ từ tay IS là vẫn chưa đủ mà sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh truy quét tàn tích IS bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận