10/10/2019 10:06 GMT+7

Ankara đối mặt 'trừng phạt địa ngục' từ Mỹ sau khi đưa quân tấn công người Kurd

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ ngày 9-10 (giờ Mỹ) đề xuất các biện pháp trừng phạt mạnh nhắm vào Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi Syria.

Ankara đối mặt trừng phạt địa ngục từ Mỹ sau khi đưa quân tấn công người Kurd - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành không kích gần biên giới Syria - Ảnh: AFP

Theo AFP, nhóm này đề xuất một dự luật đóng băng tất cả các tài sản của dàn lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ, bao gồm Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, phó tổng thống và bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự luật cũng đề xuất trừng phạt các thực thể giao dịch với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoặc với các công ty dầu mỏ và dầu khí có quan hệ với quân đội nước này.

Ankara đối mặt trừng phạt địa ngục từ Mỹ sau khi đưa quân tấn công người Kurd - Ảnh 2.

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến biên giới Syria - Ảnh: AP

Trước đó, cùng ngày 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria. Theo ông Erdogan, chiến dịch Mùa xuân hòa bình sẽ “vô hiệu hóa mối đe dọa khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và dẫn tới việc thành lập một vùng an toàn, tạo điều kiện để người tị nạn Syria quay trở về nhà của họ”.

Theo AFP, Ankara đã đưa bộ binh qua biên giới Syria và "cày nát" Syria bằng máy bay phản lực và pháo binh. Một số vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố Ras al Ain ở khu vực đông bắc Syria.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng thông báo trên Twitter rằng chiến dịch quân sự có tên Mùa xuân hòa bình cũng sẽ nhắm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở đông bắc Syria.

Phản ứng lại, như Reuters đưa tin, lực lượng người Kurd tuyên bố dù có chết cũng phải khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tổn thất nặng nề. Trong khi đó chính quyền Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang xâm lược nước này.

Ông Trump dọa Ông Trump dọa 'xóa sổ' kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa xóa sổ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu có hành động "quá giới hạn" sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Bắc Syria.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên