23/10/2015 07:02 GMT+7

​Đột kích nhà tù IS cứu 69 con tin, một lính Mỹ hi sinh

ĐÔNG PHƯƠNG
ĐÔNG PHƯƠNG

TTO – Lầu Năm Góc hôm 22-10 cho biết Mỹ và lực lượng quân sự người Kurd đã đột kích một nhà tù IS ở miền bắc Iraq và giải cứu 70 tù binh sắp bị tổ chức cực đoan này hành hình.

Các binh sĩ người Kurd tại Iraq - Ảnh: AFP

Theo AFP, một binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng khi thực hiện vụ đột kích trên. Đây là tổn thất nhân mạng đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi nước này thành lập liên minh chống IS tại Iraq hồi tháng 6-2014.

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã bắt được 5 chiến binh IS và tiêu diệt vài người khác trong cuộc đột kích gần Hawijah.

 “Khoảng 70 con tin đã được giải cứu, trong đó bao gồm hơn 20 thành viên của lực lượng an ninh Iraq” – trợ lý báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết hoạt động lần này đã giúp cho Mỹ và Iraq có được thêm “thông tin tình báo quan trọng của IS”.

 “Chúng tôi thực hiện vụ giải cứu trên sau khi nhận được thông tin rằng các con tin sắp bị hành hình” – ông Cook nói.

Theo nguồn tin từ lực lượng quân sự người Kurd, Mỹ và Iraq đã giải cứu được 69 con tin, bắt 6 lính IS và tiêu diệt hơn 20 tên.

Cuộc tấn công ở Hawijah đánh dấu một bước đi đột phá của Mỹ trong việc hỗ trợ Iraq chống IS. Mỹ trước nay vẫn thực hiện chính sách hỗ trợ Iraq nhưng không trực tiếp tham gia chiến đấu.

Dù vậy, người phát ngôn Peter Cook không thừa nhận rằng hành động trên của Mỹ nhằm mở rộng vai trò của Mỹ tại Iraq.

Ông Cook cho biết vụ đột kích đã được Bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter bật đèn xanh và Nhà Trắng cũng đã được thông báo. Tuy nhiên ông khẳng định “đây là trường hợp cá biệt” 

 

 

ĐÔNG PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên